Tất cả mọi thứ mà các trung tâm hoàn tất đơn hàng B2B cần biết trước khi bước vào đấu trường B2C

1. Giới thiệu

Khi nói đến sự các trung tâm fulfillment, người ta nghĩ đến hai mô hình phổ biến: B2B và B2C. Nhưng với sự bùng nổ của thị trường Thương mại điện tử, B2C hiện đang dẫn đầu. Và bức tranh lớn cho thấy cơ hội sinh lợi cao cho các nhà khai thác kho hàng và 3PL (đối tác hậu cần bên thứ ba) với mô hình thực hiện B2C.

Một báo cáo thị trường 3PL toàn cầu gần đây tuyên bố rằng thị trường hậu cần trung gian đạt giá trị 1,032 tỷ USD vào năm 2021 và có khả năng đạt 1.656,7 tỷ USD vào năm 2027. Trong khi một nguồn tin khác cho rằng thị trường kho bãi nói chung dự kiến đạt gần 295,82 tỷ USD vào năm 2022 .

Điều gì đang thúc đẩy sự tăng trưởng này?

Sự phát triển kỳ vọng của người tiêu dùng và hành vi mua hàng. Và với lượng người tiêu dùng kỹ thuật số mở rộng hàng năm chính là nhu cầu dẫn đến sự phát triển của các trung tâm hoàn tất đơn hàng B2C.

2. Vài trò của hoàn tất đơn hàng đối với thương mại điện tử

Hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử là quá trình phân loại và lưu trữ hàng tồn kho sản phẩm và chọn, đóng gói và vận chuyển các sản phẩm này dựa trên các đơn đặt hàng đã nhận. Nó cũng là xương sống của bán lẻ B2C và là chìa khóa thành công cho tất cả các thương hiệu bán lẻ trực tuyến. Nếu không có bộ phận thực hiện, thì không thể thực hiện chức năng của chuỗi cung ứng. Và đơn đặt hàng thương mại điện tử không thể được hoàn thành.

Nhưng chỉ lưu trữ và cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng là không đủ để các nhà kho và công ty hậu cần thu hút khách hàng mới và khiến những khách hàng hiện có hài lòng.

Các thương hiệu thông qua các nền tảng bán hàng cần đáp ứng một số cam kết chất lượng dịch vụ (SLA) nhất định để có khả năng hiển thị, ưu tiên khuyến mại và trạng thái tốt hơn. Những SLA này bao gồm việc cung cấp các tùy chọn giao hàng trong ngày, giao hàng tiếp theo hoặc hai ngày và duy trì mức độ chính xác và tồn kho nhất định. Để đạt được điều này, các thương hiệu chủ yếu dựa vào các đối tác hoàn thất đơn hàng của họ.

Các đơn vị hoàn tất đơn hàng này cũng được kỳ vọng sẽ kết nối với các kênh bán hàng thương mại điện tử và đảm bảo kho sản phẩm được quản lý cẩn thận và phân phối một cách an toàn và không gặp rắc rối. 

Các thương hiệu và nhà sản xuất liên tục tìm kiếm các đối tác và nhà cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng có khả năng đáp ứng tốt hơn, bởi  ì kỳ vọng về quá trình giao hàng của người tiêu dùng luôn tăng lên theo thời gian.

Đến năm 2024, doanh số bán lẻ trực tuyến dự kiến sẽ chiếm 21,8% doanh số bán lẻ trên toàn thế giới (theo ước tính). Do đó, nhu cầu về việc hoàn tất đơn hàng B2C sẽ ngày càng gia tăng. Để khai thác tiềm năng này, bất kỳ ai có kho hàng đều nên cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử, đặc biệt là hoàn tất đơn hàn theo mô hình B2C.

3. Hoàn tất đơn hàng B2C được thực hiện bởi nhãn hàng và trung tâm phân phối

Các nhãn hàng và nhà phân phối cũng đang tập trung nhiều hơn nguồn lực nội bộ vào việc hoàn tất đơn hàng (in-house fulfillment) để có kết quả hoàn tất đơn hàng B2C tốt hơn. Với các cơ sở của riêng mình, họ có thể giảm chi phí vận chuyển theo thời gian, duy trì khả năng hiển thị tốt hơn và kiểm soát trải nghiệm của khách hàng nhiều hơn.

Theo cách này, các 3PL cần tập trung vào các giải pháp kho bãi và hậu cần của họ để xem họ có thể nâng cao dịch vụ của mình ở đâu. Bằng cách đó, họ hoàn toàn có thể điều chỉnh để đáp ứng được kỳ vọng của các nhãn hàng và người tiêu dùng cuối cùng. Họ đặc biệt cần tập trung vào việc thực hiện chất lượng, tốc độ cao vì nó tác động trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng.

Các nhà cung cấp dịch vụ kho bãi và hậu cần không nỗ lực cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng B2C có thể sẽ gặp phải tình trạng kinh doanh chậm hơn, ít cơ hội bán hàng hơn và tăng trưởng chậm lại. Cùng với thời gian, thu nhập của họ từ các đối tác B2B sẽ dần trở nên không đủ khi doanh số bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng tăng đều đặn.

4. Lợi ích của mô hình Fulfillment B2C đối với các nhà cung cấp dịch vụ kho bãi và hậu cần

Nếu chúng ta xem xét kỹ lưỡng việc hoàn tất đơn hàng B2C (còn được gọi là hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử), nó ảnh hưởng đến kho bãi và hậu cần theo một số cách. Nếu được sử dụng, nó có thể dẫn đến nhiều thu nhập hơn, giữ chân khách hàng, kết nối chặt chẽ hơn với người tiêu dùng và cơ hội kinh doanh mới.

Lợi ích của mô hình Fulfillment B2C

Dưới đây là một số lợi ích đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi và hậu cần truyền thống:

a. Có thêm doanh thu từ việc hoàn tất đơn hàng B2C

Việc hoàn tất đơn hàng B2C hoặc thương mại điện tử hứa hẹn tỷ suất lợi nhuận lớn cho 3PL khi mua hàng trực tuyến tiếp tục tăng nhanh chóng. Các thương hiệu và nhà sản xuất cũng có kỳ vọng cao hơn đối với các đối tác thực hiện của họ và đang tìm ra các lựa chọn để đáp ứng các yêu cầu thương mại điện tử của họ.

Nếu các công ty 3PL và cho thuê kho truyền thống trì hoãn việc thâm nhập vào thị trường cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng B2C ngày hôm nay sẽ bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng trong tương lai. Và việc cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng B2C, sau này, sẽ rất khó khăn khi sự cạnh tranh gia tăng.

Để tận dụng cơ hội mà dịch vụ hoàn tất đơn hàng B2C hiện mang lại, các công ty kho bãi và hậu cần mới tham gia vào lĩnh vực này phải nhanh chóng tấn công. Những đơn vị đang làm trong lĩnh vực này thì cần củng cố nguồn lực với độ ưu tiên cao. Đối với việc này, họ sẽ cần đầu tư vào các công nghệ để đồng bộ thông tin các yêu cầu fulfillment từ các nền tảng bán hàng D2C (trực tiếp đến khách hàng), hợp lý hóa việc chọn và đóng gói cũng như tự động hóa các quy trình nhất định để hoàn thành nhanh hơn.

b. Giữ chân khách hàng tốt hơn

Hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử là một khái niệm khá mới đối với các doanh nghiệp chuỗi cung ứng và hoàn tất đơn hàng B2B. Nhưng họ càng làm quen với nó sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Điều này là do các thương hiệu và nhà bán lẻ sử dụng kho B2B để lưu trữ và hoàn tất đơn hàng cũng đang sử dụng thương mại điện tử và tìm kiếm các giải pháp hoàn tất đơn hàng cho B2C.

Vì vậy, các đơn vị kinh doanh dịch vụ kho hàng và 3PL cung cấp B2B và B2C dưới một hạ tầng có khả năng được chú ý nhiều hơn. Để giữ chân khách hàng B2B đang phát triển của họ và kiếm được nhiều tiền hơn từ họ, các công ty fulfillment phải áp dụng các hệ thống để hỗ trợ cả mô hình B2C.

c. Cơ hội bản lẻ mới

Rõ ràng là thương mại điện tử vẫn tồn tại và đang chiếm một phần đáng kể trong thị phần bán lẻ ngoại tuyến. Trong một nghiên cứu của PWC, hơn 8.600 người tham gia trên 22 vùng lãnh thổ đã được hỏi về việc sử dụng kênh mua sắm của họ trong năm ngoái. Phần lớn những người được hỏi cho biết rằng họ sử dụng các kênh trực tuyến nhiều hơn thông qua nhiều thiết bị khác nhau.

  • 46% tuyên bố sử dụng cửa hàng vật lý

  • 44% sử dụng các kênh trực tuyến qua điện thoại thông minh

  • 38% chọn kênh trực tuyến qua thiết bị máy tính bảng

    34% mua qua các kênh trực tuyến qua PC

  • 42% đã sử dụng các kênh trực tuyến thông qua hỗ trợ giọng nói (ví dụ: Amazon Echo, Google Home, v.v.)

Để phục vụ cho mô hình bán lẻ trực tuyến và ngoại tuyến kết hợp, các doanh nghiệp kho bãi và hậu cần cần có khả năng đáp ứng cho thương mại điện tử cũng như nhu cầu bán lẻ ngoại tuyến.

Cách tốt nhất để làm điều này là thông qua các nỗ lực hiện đại hóa và quy trình làm việc kho chuyên biệt. Số hóa các chức năng như theo dõi, xử lý và cập nhật sẽ cải thiện hiệu quả thực hiện. Tương tự, quyền truy cập vào các đơn đặt hàng thời gian thực và thông tin liên quan sẽ giúp giao hàng nhanh hơn, được cá nhân hóa hơn.

5. Kỳ vọng của khách hàng đối với hoàn tất đơn hàng B2C

Người mua sắm trực tuyến có kỳ vọng cao khi thực hiện đơn hàng và do đó, nó đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm của họ với các thương hiệu và nhà bán lẻ thương mại điện tử. Ngay cả khi hàng hóa được mua là hàng đầu, chất lượng của quá trình hoàn tất đơn hàng có thể tạo nên hoặc phá vỡ thành công của việc bán hàng.

Để hỗ trợ cho quan điểm này, đây là một số nghiên cứu thị trường:

Customer_Excpectations

Các quy trình hoàn tất đơn hàng đươc thực hiện bởi các đơn vị cho thuê kho hoặc các công ty hậu cần trung gian ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu hoặc nhà bán lẻ trong thương mại điện tử. Để giúp họ nổi bật với những người mua sắm trực tuyến, các nhà khai thác kho hàng và hậu cần cần phải tìm cách cải thiện hoạt động hoàn tất đơn hàng của họ. Trái lại, nếu quá trình hoàn tất đơn hàng không được thực hiện tốt, nó sẽ gây ra các đánh giá tiêu cực cho các thương hiệu và nhà bán lẻ trong ngành của họ.

Ngoài ra, vai trò của hậu cần và hoàn tất đơn hàng trong thương mại điện tử là một loại chi phí phải được tối ưu. Các thương hiệu, nhà bán lẻ và người bán mong muốn mở rộng việc bán hàng đi kèm với một chi phí thấp hơn. Nếu họ có thể thuê ngoài các yêu cầu hậu cần của mình với chi phí thấp hơn, họ sẽ làm. Và điều này có thể khiến khách hàng của họ phải trả giá cho một số nhà kho.

Nâng cấp các các nguồn lực hoàn tất đơn hàng sẽ giúp họ củng cố vị thế của mình và có thêm nhiều thương hiệu và nhà cung cấp. Với doanh thu ổn định từ các nguồn B2C, họ có thể đầu tư vào các kho hàng mới và lớn hơn, tăng mạng lưới và tăng gấp đôi thị phần.

6. Những thách thức mà các bên tham gia thương mại điện tử phải đối mặt trong quá trình hoàn tất đơn hàng

Mặc dù việc áp dụng mô hình thực hiện B2C nghe có vẻ đơn giản, nhưng không phải vậy. Chắc chắn, sự phức tạp của các thỏa thuận thực hiện B2B là không tồn tại với mô hình kinh doanh này. Nhưng việc thực hiện nhiều đơn đặt hàng nhỏ cho hàng nghìn người ở các địa điểm khác nhau mỗi ngày có thể khó khăn. Điều này thường khiến các doanh nghiệp thực hiện B2B miễn cưỡng tham gia vào thương mại điện tử.

B2C Fulfillment Challenges

a. Hệ sinh thái bị phân mảnh do các hạn chế về tích hợp

Việc hoàn tất đơn hàng B2C được liên kết với các đơn đặt hàng thương mại điện tử. Vì vậy, 3PL phải có quyền truy cập vào các đơn đặt hàng này thông qua các kênh bán hàng của khách hàng của họ. Tương tự như vậy, 3PL cần duy trì kết nối với các đối tác vận chuyển và các hãng vận chuyển chặng cuối để đảm bảo vận chuyển và giao hàng nhanh chóng. Và, để đơn giản hóa quy trình kế toán và các quy trình hành chính khác, họ cũng cần các hệ thống và phần mềm khác được liên kết. Tất cả đều có thể thực hiện được thông qua tích hợp hệ thống.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị 3PL không có khả năng, hệ thống và chuyên môn CNTT mạnh mẽ để tạo điều kiện tích hợp mong muốn. Những người thuê chuyên gia CNTT để xây dựng hệ thống cần phải tiếp tục phối hợp với các đối tác CNTT để duy trì sự tích hợp của họ. Điều này là do tích hợp với các kênh bán hàng, các đối tác kinh doanh như các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển cuối cùng và ERP (phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) không phải là thiết lập một lần. Do những thay đổi thường xuyên về công nghệ, bảo mật kỹ thuật số và nâng cấp, việc tích hợp nền tảng phải được theo dõi liên tục.

Vì đây là một quá trình liên tục, quản lý tích hợp yêu cầu một nhóm CNTT nội bộ. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp, nhóm sẽ được yêu cầu khắc phục sự cố CNTT khi chúng phát sinh và nâng cấp công nghệ để đáp ứng những phát triển mới nhất, đây có thể là một vấn đề đắt giá.

b. Thiếu công nghệ để hỗ trợ hoàn tất đơn hàng B2C và B2B

Nguồn lực công nghệ hạn chế là một trở ngại lớn đối với các kho B2B truyền thống đang tìm cách mở rộng sang hoạt động B2C. Do tính chất tẻ nhạt của việc hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử, các kho này có thể cần các hệ thống bổ sung để đối phó với hệ sinh thái B2C và các đặc điểm của nó. Việc xác định các giải pháp quản lý B2C cũng hỗ trợ song song hệ sinh thái B2B có thể gây mệt mỏi và việc vận hành chúng cùng nhau có thể là một thách thức lớn.

Do đó, các kho hàng phục vụ cho các mô hình hoàn tất đơn hàng B2C và B2B sẽ cần duy trì hàng tồn kho riêng biệt cho từng hệ sinh thái. Điều này có thể dẫn đến tồn kho quá nhiều, quản lý không gian nhà kho kém, kém hiệu quả và sai sót trong việc thực hiện.

c. Không có khả năng xử lý các sản phẩm có yêu cầu bảo quản đặc thù

Thương mại điện tử là một nền tảng cho nhiều loại sản phẩm từ may mặc đến điện tử, dược phẩm, đồ ăn vặt, v.v. Một số sản phẩm này cần được xử lý khác nhau về môi trường bảo quản, quản lý, chăm sóc xử lý, v.v.

Ví dụ, các sản phẩm như vật tư tiêu dùng, mỹ phẩm và dược phẩm có hạn sử dụng tốt nhất hoặc hết hạn sử dụng, vì vậy chúng cần được theo dõi và chú ý liên tục. Những sản phẩm dễ hư hỏng này có thời hạn sử dụng và người điều hành kho hàng phải đảm bảo rằng sản phẩm tồn kho gần nhất với thời hạn sử dụng sẽ được bán trước. Bằng cách đó, họ không bị bỏ lại với một lượng hàng không sử dụng được, điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận và mối quan hệ của họ với các đối tác kinh doanh.

Ngoài ra, các sản phẩm hóa chất sẽ có các yêu cầu đặc biệt như bảo quản và xử lý vật liệu nguy hiểm, các mặt hàng thực phẩm sẽ cần bảo quản kiểm soát nhiệt độ và thiết bị điện tử được chăm sóc tinh tế và bảo quản an toàn.

Việc đáp ứng các yêu cầu đa dạng này có thể là một thách thức đối với một nhà kho phục vụ các nhà cung cấp và thương hiệu từ các ngành khác nhau. Việc quản lý kém và lãng phí khá phổ biến nếu không có công nghệ hỗ trợ và tự động hóa phù hợp.

d. Vận hành hệ thống hoàn tất đơn hàng B2B song song với B2C

Trong khi bán lẻ trực tuyến B2C đang chiếm vị trí trung tâm, thì bán lẻ B2B cũng đang đạt được sức hút trực tuyến. Theo nghiên cứu của McKinsey & Company, 70% đến 80% những người ra quyết định B2B thích tương tác với con người từ xa hoặc tự phục vụ kỹ thuật số. Đó là vì bạn có thể dễ dàng lên lịch mua hàng, tiết kiệm chi phí đi lại và đảm bảo an toàn.

Là một công ty kho vận hoặc hậu cần kết hợp, việc duy trì các cấu trúc phân phối khác nhau để thực hiện hoàn tất đơn hàng cho cả B2B và B2C rất phức tạp, tốn kém và thường dẫn đến sai sót. Đồng thời, thực hiện B2B và B2C có những đặc điểm riêng biệt về yêu cầu lưu trữ, kích thước đơn hàng, thời gian giao hàng, phương thức giao hàng và vận chuyển.

Hầu hết các giải pháp kho hàng không đi kèm với các khả năng B2B và B2C. Và, việc xây dựng các giải pháp phần mềm để đối phó với cả hai mô hình thực hiện có thể tốn kém và đầy thách thức.

7. Giải pháp

Bất chấp những thách thức, chúng ta đã thảo luận ở trên và những phức tạp của việc quản lý việc thực hiện hoàn tất đơn hàng B2B và B2C dưới một mái nhà, vẫn có một giải pháp tồn tại. Giải pháp này có thể được thực hiện dưới dạng các công nghệ ngăn xếp theo dõi, quản lý và tự động hóa các quy trình lưu kho bận rộn. Chúng bao gồm Hệ thống quản lý kho hàng điện tử (WMS), Hệ thống quản lý đơn hàng (OMS), tích hợp nền tảng bán hàng, tích hợp chặng cuối, tích hợp ERP, hệ thống phân tích thị trường, v.v.

Các chương trình quản lý này tạo ra một hệ sinh thái mạnh mẽ với các doanh nghiệp khác (thương hiệu, nhà bán lẻ, người bán, đối tác vận chuyển) và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hậu cần liền mạch. WMS cung cấp một nền tảng mạnh mẽ kết hợp sự đổi mới và công nghệ hiện đại, để biến các kho hiện có thành các trung tâm phân phối và thực hiện hiệu quả cao cho thương mại B2B và B2C.

Công nghệ OMS cho phép quản lý các kênh bán hàng và tích hợp hệ thống khác để kết nối không bị gián đoạn và quy trình làm việc suôn sẻ. Nó giúp cắt giảm sự phức tạp và điều chỉnh việc bán hàng đa kênh với các hoạt động hậu cần và tăng năng suất hoạt động.

Trackify Fulfillment

Ngoài ra, các nền tảng quản lý Thương mại điện tử này cũng cung cấp các tính năng khác để đơn giản hóa hơn nữa việc thực hiện B2C và B2B. Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy liên hệ với các chuyên gia tại Trackify ngay hôm nay.

Liên hệ với chúng tôi

error: Content is protected !!
Call Now Button