QUẢN LÝ vÀ THEO DÕI TÀI SẢN QUAY VÒNG RTI

Tài sản quay vòng (RTI) là gì?

Trong những năm gần đây, thế giới đang ngày càng quan tâm đến các giải pháp giúp giảm thiểu chất thải và phát triển bền vững. Các quy định, hiệp ước được đưa ra trong hầu hết các lĩnh vực để thúc đẩy chính phủ các nước cũng như lãnh đạo các tập đoàn, nhà máy, khu công nghiệp… thực hiện các giải pháp để hướng đến các mục tiêu chung. 

Đối với các công ty, nhà máy đang mong muốn nâng cao hiệu quả vận hành trong khi vẫn có thể cắt giảm chi phí, đặc biệt là các chi phí liên quan đến công cụ, dụng cụ, đồ chứa… thì việc quản lý và theo dõi tài sản quay vòng có thể làm một giải pháp có tính khả thi và giá trị áp dụng cao.

Tài sản quay vòng (RTI – Returnable Transport Items) là thành phần thiết yếu trong hoạt động hậu cần của nhiều ngành công nghiệp. Chúng có thể là container, pallet, thùng, khay, vách, xe trolley, v.v. được sử dụng để vận chuyển và lưu trữ sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả. Đặc điểm chính của RTI là, không giống như các mặt hàng sử dụng một lần, chúng được thiết kế để tái sử dụng nhiều lần để phục vụ cho vận hành của kho bãi, nhà máy.

Những tài sản này, sau khi xuất đi sẽ được trả về điểm xuất phát hoặc vị trí khác trong chuỗi cung ứng để tái sử dụng. Thay vì thải bỏ sau một lần sử dụng, RTI được tái sử dụng nhiều lần, giảm nhu cầu về tài nguyên mới và giúp giảm tác động đến môi trường.

Quản lý các thùng nhựa bằng RFID

Vì lý do này, các tài sản quay vòng, có thể trả lại là một phần ngày càng quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng bền vững, vì chúng giúp đưa chúng ta đến gần hơn với nền kinh tế tuần hoàn, nơi tài nguyên được tái sử dụng và tái chế thay vì bị loại bỏ dưới dạng chất thải. Khi được quản lý hợp lý, RTI có thể giúp các doanh nghiệp giảm lượng khí thải carbon và hoạt động hiệu quả hơn.

Có nhiều loại RTI khác nhau, bao gồm pallet, thùng, thùng chứa, túi đựng và giá đỡ. Để một mặt hàng được phân loại là RTI, nó phải đáp ứng các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như có thể chịu được nhiều mục đích sử dụng mà không bị suy giảm chất lượng. Mặc dù RTI đắt hơn bao bì dùng một lần nhưng lợi ích tiết kiệm lâu dài và lợi ích môi trường do những tài sản có thể tái sử dụng này mang lại là một khoản đầu tư khôn ngoan cho các doanh nghiệp vận chuyển sản phẩm thường xuyên.

Tại sao quản lý và theo dõi các RTI lại trở nên quan trọng?

Ứng dụng RFID trong quản lý container

Mặc dù tài sản quay vòng có thể khá có lợi về mặt chi phí vận chuyển và tác động đến môi trường nhưng chúng cũng có thể có tác động bất lợi đến hiệu quả của chuỗi cung ứng nếu không được quản lý cẩn thận.

Ví dụ: nếu RTI (tài sản quay vòng) không được trả lại vị trí ban đầu kịp thời, nó có thể gây ra sự chậm trễ trong việc vận chuyển hàng hóa. Trong một số trường hợp, RTI thậm chí có thể bị mất hoặc thất lạc, điều này có thể dẫn đến phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp.

Quản lý hiệu quả RTI là một nhiệm vụ phức tạp và có nhiều thách thức. Từ mất mát và trộm cắp đến theo dõi và tối ưu hóa, các công ty thường gặp khó khăn trong việc xử lý hiệu quả những mặt hàng này.

Thách thức đầu tiên mà nhiều công ty phải đối mặt là mất RTI. Cho dù do trộm cắp, thất lạc trong quá trình vận chuyển hay đơn giản là do quản lý kém, việc mất mát những tài sản có giá trị này có thể tác động đáng kể đến lợi nhuận của công ty.

Một điểm quan trọng khác mà các công ty phải có khả năng kiểm soát là việc theo dõi RTI, đây có thể là một nhiệm vụ phức tạp nếu không có các công cụ cần thiết. Mỗi công ty có thể có hàng nghìn mặt hàng này đang được lưu hành và việc theo dõi chính xác vị trí của chúng, số lượng có sẵn và khi nào chúng cần được thay thế hoặc sửa chữa có thể là một thách thức đáng kể về mặt hậu cần.

Đây là lúc cần có tính năng theo dõi RTI chủ động. Bằng cách theo dõi vị trí của tất cả tài sản có thể hoàn trả trong chuỗi cung ứng, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng chúng được đưa về đúng vị trí một cách kịp thời. Điều này giúp tránh sự chậm trễ và gián đoạn trong việc vận chuyển hàng hóa, cũng như giảm khả năng RTI bị mất hoặc thất lạc.

Ngoài việc nâng cao hiệu quả luân chuyển, việc theo dõi RTI chủ động còn có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận chuyển. Bằng cách biết vị trí của tất cả tài sản có thể trả lại, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa các tuyến vận chuyển của mình để nhận nhiều mặt hàng cùng một lúc, thay vì thực hiện nhiều chuyến đi. Điều này có thể dẫn đến tiết kiệm đáng kể chi phí vận chuyển theo thời gian.

Cuối cùng, việc theo dõi RTI chủ động có thể giúp doanh nghiệp giảm tác động đến môi trường bằng cách đảm bảo rằng tài sản có thể hoàn trả được tái sử dụng thường xuyên nhất có thể. Bằng cách theo dõi tất cả các vị trí tài sản có thể hoàn trả trong chuỗi cung ứng, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng chúng đang được sử dụng hết tiềm năng trước khi thải bỏ và đảm bảo lợi tức đầu tư tối ưu. Điều này giúp giảm chất thải và giảm thiểu tác động môi trường của giao thông vận tải.

Giải pháp: Công nghệ RFID cho việc quản lý RTI

Để đảm bảo rằng RTI được quản lý và theo dõi đúng cách, các công ty cần triển khai các giải pháp theo dõi có thể cung cấp khả năng giám sát tiến độ và khả năng hiển thị trong vòng đời của RTI. Điều này bao gồm việc theo dõi vị trí của RTI, cũng như trạng thái của chúng (ví dụ: đang vận chuyển, đang sử dụng hoặc có sẵn để sử dụng).

Ngoài ra, các giải pháp theo dõi cũng có thể giúp xác định tài sản vận chuyển nào cần được sửa chữa hoặc thay thế và thậm chí có thể cung cấp thông tin về sự xuống cấp của RTI theo thời gian. Bằng cách sử dụng các giải pháp theo dõi và giám sát tài sản có thể trả lại, các công ty có thể quản lý hiệu quả RTI của mình và đảm bảo rằng chúng có thể đáp ứng nhu cầu.

Trước những thách thức này, công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) thể hiện mình là một giải pháp hiệu quả và thiết thực. Bằng cách cung cấp cách xác định và theo dõi RTI một cách chính xác và theo thời gian thực, RFID có thể giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến việc quản lý các mặt hàng này.

Để theo dõi các RTI, chúng tôi sử dụng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) để giúp cải thiện việc quản lý tài sản. Hệ thống Trackify.RTI xác định từng phần thiết bị riêng lẻ và theo dõi chúng trên các địa điểm khác nhau để đảm bảo chúng ở đúng nơi cần thiết. Khi doanh nghiệp của bạn ưu tiên quản lý tài sản và sử dụng theo dõi tài sản như một phần không thể thiếu trong chiến lược của mình, có nhiều cách mà công nghệ thông minh có thể hỗ trợ để giảm tổn thất tài sản, nguồn lực và thời gian bằng cách tối ưu hóa hoạt động.

Mỗi RTI được trang bị một thẻ RFID để nhận dạng duy nhất nó trong suốt vòng đời của nó. Tùy theo từng loại RTI chúng ta sẽ có các tiêu chí lựa chọn thẻ RFID và cách thức gắn thẻ khác nhau, chẳng hạn như thẻ RFID có mức bảo vệ IP68 và chất kết dính đặc biệt có khả năng chịu được các điều kiện khắc nghiệt hoặc thẻ cứng được làm bằng vật liệu thậm chí còn bền hơn, lý tưởng cho các môi trường nơi các thùng chứa có thể trả lại có thể phải chịu các điều kiện bất lợi như độ ẩm, nhiệt độ cao, tác động hoặc rung động. 

Thẻ RFID chứa thông tin quan trọng về RTI, bao gồm vị trí, trạng thái, thời gian và địa điểm chúng được sử dụng cũng như khi nào chúng cần được thay thế hoặc sửa chữa, cùng các dữ liệu khác. Tất cả thông tin này có thể được truy cập trong thời gian thực, nâng cao hiệu quả quản lý và giảm nguy cơ xảy ra lỗi của con người vì không cần phải ghi lại thủ công những thay đổi trạng thái này.

Tuy nhiên, chỉ riêng thẻ RFID thì không thể hoạt động được; chúng ta cần thêm ăng-ten và đầu đọc RFID được lắp đặt tại các điểm check point để nhận và xử lý thông tin.  Thông tin này được đầu đọc nắm bắt và truyền tới phần mềm, phần mềm có nhiệm vụ quản lý thông tin nhận được.

Đầu đọc có thể được cố định, lắp đặt tại các vị trí cụ thể như lối vào và lối ra kho, dây chuyền sản xuất, v.v. hoặc di động, được tích hợp vào các thiết bị cầm tay như PDA hoặc thiết bị đầu cuối, cho phép thực hiện đọc tại bất kỳ điểm nào trong quy trình hậu cần.

Cuối cùng, phần mềm RFID thu thập, phân tích và trình bày tất cả thông tin này ở định dạng dễ tiếp cận và hữu ích cho việc ra quyết định. Phần mềm này có thể được tích hợp với các hệ thống hiện có của công ty, chẳng hạn như ERP hoặc hệ thống quản lý kho, mang lại cái nhìn thống nhất và toàn diện về chuỗi cung ứng.

Cổng quét thẻ RFID

Lợi ích của việc triển khai RFID trong quản lý RTI

  • Giảm tổn thất và trộm cắp: Bằng cách theo dõi RTI trong thời gian thực, các công ty có thể giảm thiểu tổn thất và nhanh chóng phát hiện bất kỳ hành vi trộm cắp nào.
  • Cải thiện khả năng theo dõi: Với RFID, các công ty có thể biết chính xác vị trí RTI của họ mọi lúc, điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập kế hoạch và ra quyết định.
  • Tăng hiệu quả: Bằng cách loại bỏ nhu cầu đếm thủ công và tạo điều kiện thuận lợi cho việc định vị RTI, RFID có thể cải thiện hiệu quả của hoạt động quản lý RTI.
  • Nâng cao tính bền vững: Bằng cách tối đa hóa việc tái sử dụng RTI và giảm nhu cầu đóng gói sử dụng một lần, RFID có thể giúp các công ty phát triển bền vững hơn.

Cách thức chúng tôi tư vấn và triển khai giải pháp Quản lý RTI tại Trackify

  • Thẻ RFID: Thẻ RFID của chúng tôi bền và có khả năng thích ứng, có khả năng chịu được các điều kiện khắt khe về hậu cần và vận tải. Chúng tôi cung cấp nhiều tùy chọn, bao gồm các loại phụ tùng khác nhau, vật liệu chống va đập và chống rung cũng như chứng nhận IP68 dùng trong công nghiệp, để đáp ứng các nhu cầu và ngân sách khác nhau..
  • Ăng-ten RFID: Một phần quan trọng của giải pháp là ăng-ten RFID, có nhiệm vụ truyền sóng đến thẻ và nhận lại để gửi đến đầu đọc. Tùy thuộc vào từng cơ sở hạ tầng, một loại ăng-ten RFID cụ thể hoặc các loại khác sẽ được khuyến nghị.
  • Đầu đọc RFID: Tùy thuộc vào đặc điểm của từng khách hàng, chúng tôi cung cấp nhiều loại đầu đọc RFID, bao gồm đầu đọc cố định và di động, có thể thích ứng với các môi trường và hoạt động quản lý RTI khác nhau.
  • Phần mềm RFID: Phần mềm RFID của chúng tôi cho phép các công ty thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu RFID để cải thiện việc quản lý RTI. Phần mềm có thể được tích hợp với các hệ thống hiện có của công ty để cung cấp giải pháp hoàn chỉnh.

Liên hệ với chúng tôi

error: Content is protected !!
Call Now Button