18 Điều bạn cần phải đọc nếu muốn trở nên giầu có và hạnh phúc

1. Sự lựa chọn quan trọng hơn sự cố gắng

Danh mục nội dung Ẩn
Có bao giờ bạn tự hỏi có rất nhiều người kém hơn bạn nhưng họ lại giàu hơn bạn? Why? Nếu như bạn lựa chọn nhầm ao không có cá, thì bạn có là người câu giỏi nhất thế giới hay có mồi câu ngon nhất cũng không thể câu được cá. Chính vì vậy trước bắt đầu một công việc kinh doanh hãy đảm bảo rằng bạn lựa chọn đúng: Đúng mô hình kinh doanh, đúng đối tác đồng hành (cùng hệ giá trị theo đuổi), đúng nhân sự, đúng sản phẩm/dịch vụ (sản phẩm dịch vụ mà KH cần chứ không phải bạn có, Có thị trường đủ lớn & sẵn sàng chi trả, tuổi thọ thị trường đủ dài), đúng kênh marketing (Facebook, Tiktok, Google,…Kênh tạo doanh thu mạnh với người mới khởi nghiệp, đừng lan man),…

2. Hai câu hỏi cốt tuỷ khi bắt đầu kinh doanh

Có rất nhiều người khi bắt đầu một công việc kinh doanh chúng ta thường đặt ra câu hỏi:
 • “Tôi sẽ được bao nhiêu?”
Có rất ít người tự hỏi:
 • “Nếu như mất tất cả số tiền đó thì tôi có chấp nhận được không?
Chính vì vậy có nhiều người đứng trước 1 cơ hội tưởng ngon ăn về đi vay tiền để khởi nghiệp nhưng lại chưa đủ các kỹ năng để khởi nghiệp dẫn đến thất bại và trở thành người “tay trắng làm nên cục nợ”. Khi chúng ta để lòng tham dẫn dắt & thúc đẩy hành động thì bạn sẽ phải trả giá.

3. Chọn đối tác làm ăn cùng chung hệ giá trị theo đuổi

Với tôi người đồng hành trong kinh doanh cũng quan trọng như người bạn đời vậy. Mọi sự bất cẩn chúng ta sẽ phải trả giá vô cùng đắt. Vậy mà có rất nhiều người bắt đầu công việc kinh doanh họ vội vàng rủ 1 vài người thân quen như đồng nghiệp công ty cũ hoặc bạn học và rủ nhau ăn chia, chứ không xem kỹ xem tiêu chuẩn lựa chọn người đồng hành của bạn là gì? Ví dụ như:
 • Bạn trung thực họ lại không?
 • Bạn muốn làm lớn (tái đầu tư từ những đồng kiếm được) nhưng họ muốn ăn xổi, nghĩ ngắn (muốn tiền về đến đâu ăn chia đến đó).
 • Bạn coi trọng năng lực tư duy nhưng họ lại coi trọng việc chân tay dẫn đến họ sẽ nghĩ (tao làm nhiều mày làm ít) …
Khi đó thất bại thì hiển nhiên là dừng, nhưng khi có chút thành công bạn và họ có nhiều quyết định trái chiều kết quả là vẫn phải tách, lúc đó mới đau, bạn sẽ mất rất nhiều thứ dày công xây dựng.

4. Cẩn thận lựa chọn kỹ càng những nhân sự đi cùng mình

Khi khởi nghiệp thương hiệu, tầm ảnh hưởng, cơ chế, lộ trình thăng tiến, USP (điểm khác biệt) của doanh nghiệp,…bạn đều là con số 0 tròn trĩnh. Câu hỏi đặt ra: “Làm thế nào để làm tuyển người tài về làm việc cùng bạn? Hãy đọc đi đọc lại câu này ít nhất 3 lần & nhớ nó: “Người giỏi họ không LÀM CHO bạn, họ LÀM CÙNG bạn”. Nếu muốn tuyển được người giỏi hãy sẵn sàng vs 1 cơ chế ăn chia đủ phù hợp hoặc 1 lộ trình thăng tiến đủ hấp dẫn.

5. Muốn khởi nghiệp thành công bạn phải giỏi ít nhất 1 trong 2 kỹ năng sale/marketing

Để trở thành người lãnh đạo bạn phải giỏi ít nhất 3 cái bán:
 • Bán sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng
 • Bán tầm nhìn cho nhân viên của mình
 • Bán mô hình kinh doanh cho nhà đầu tư
Khi bạn marketing đủ giỏi thì bạn không cần phải bán hàng:
Bạn có thể có sản phẩm/dịch vụ tốt nhưng bạn/ người đồng hành cùng bạn không giỏi marketing thì bạn sẵn sàng đón nhận sự thất bại. Đó là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc khuếch đại tính quy mô.

6. Muốn trở nên giàu có chúng ta cần biết 1h của mình trị giá bao nhiêu tiền

Thứ mà chúng ta có nhiều nhất ở tuổi trẻ đó chính là THỜI GIAN nhưng thứ mà chúng ta lãng phí nhất ở tuổi trẻ cũng chính là THỜI GIAN. Vậy làm thế nào để biết 1h của mình trị giá bao nhiêu tiền?
Đơn giản thôi, tôi lấy 1 ví dụ: Nếu mục tiêu của bạn là kiếm 1 tỷ/năm và bạn sẽ làm 8h/ngày, 26 ngày/tháng, vậy thì trong 1 năm bạn sẽ làm 2.496h, vậy lúc này số tiền/1h của bạn sẽ là: 1 tỷvnđ/2496 = 400k/h.
Điều này có nghĩa là gì? Tức 1h của bạn tương đương với 400k nếu như bạn muốn kiếm 1 tỷ/năm. Không phải là cứ 1h trôi qua bạn bắt buộc phải kiếm được 400k, nhưng bạn cần phải hiểu điều này để bạn biết cách sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả. Có rất nhiều người có mục tiêu kiếm một khoản tiền nào đó, nhưng họ chẳng hề ý thức được họ sẽ phải làm gì để tạo ra nó, đó chỉ là điều họ muốn.
Chúng ta cần nhớ rằng:
 • Có rất nhiều người muốn giàu
 • Có rất nhiều người họ ước mình sẽ giàu
 • Có rất nhiều người họ thích giàu
 • Có rất nhiều người họ nghĩ giàu thì sẽ rất tuyệt vời
Nhưng lại có rất ít người CAM KẾT bằng mọi giá phải trở nên giàu có (trong khuôn khổ đạo đức và pháp luật).
Vậy khi bạn ý thức được 1h của mình trị giá 400k thì thay vì tập trung vào trà đá, cafe, xem phim, các trò tiêu khiển giết thời gian bạn sẽ tìm cách sử dụng quỹ thời gian của mình hiệu quả hơn như: Quan sát các mô hình kinh doanh, nghiên cứu xem khách hàng họ thực sự cần gì? Lựa chọn kênh marketing nào? Chiến lược triển khai sẽ là gì? Tìm người đồng hành & xây dựng nhóm thực thi? Học hỏi những người đi trước đã làm & thành công, thiết lập mối quan hệ thân tín, sử dụng đòn bẩy…Bạn chắc chắn sẽ tiến gần tới thành công.

7. Hãy luôn nhớ rằng: “Hoàn thành quan trọng hơn hoàn hảo

Khi còn trẻ bạn nghĩ mình còn quá trẻ, nhưng khi về già bạn lại nghĩ mình đã quá già & kết quả là bạn luôn nguỵ biện cho sự trì hoãn của mình.
Có rất nhiều người bạn hỏi họ: “Ý tưởng của bạn hay đấy, bạn sắp làm chưa?”, Họ trả lời: “Sắp làm rồi”, 6 tháng sau hoặc 1 năm sau bạn lại hỏi họ: “Ý tưởng lần trước mà bạn chia sẻ với tôi bạn làm đến đâu rồi?”, họ trả lời: “Tôi đang xây dựng kế hoạch,…sắp làm rồi”
Tôi tin chắc rằng bạn sẽ gặp rất nhiều người thuộc nhóm này và kết quả là họ chẳng bao giờ làm hoặc làm rất chậm, bởi vì họ có thuộc nhóm người “chờ đợi mọi thứ hoàn hảo mới làm”, thực tế là chẳng có cái gì trở nên hoàn hảo nếu chúng ta không bắt đầu. Nếu chúng ta phi 10 mũi tên thì ít nhất có sắc xuất trúng mũi nào đó nhưng nếu chúng ta không hành động thì kết quả luôn là số 0.

8. Ngưỡng chấp nhận & ngưỡng kỳ vọng của bạn là bao nhiêu?

Có nhiều người đặt ra mục tiêu nhưng họ không thể đạt được? Why? có rất nhiều lý do nhưng 1 trong những lý do đó là: Họ muốn kiếm 1 tỷ/năm tương đương 83 triệu/tháng nhưng với trải nghiệm bản thân họ, trong tiềm thức con người họ khi có thu nhập 20-30 triệu/tháng là tốt lắm rồi, họ tự hài lòng với bản thân mình & ngủ quên trên chiến thắng, để rồi cả năm họ vẫn loanh quanh con số đó. Chính vì vậy bạn cần liên tục nâng chuẩn mực & ngưỡng chấp nhận của mình lên & cách để nâng nhanh nhất đó là: “Hãy luôn chơi, làm việc, tiếp xúc với những người có NGƯỠNG CHẤP NHẬN CAO HƠN MÌNH gấp nhiều lần.

9. Có dư tiền 100-1 tỷ thì bạn nên làm gì?

Khi có dư tiền chúng ta sẽ có một số cách sau:
Một là: Chúng ta sẽ tái đầu tư vào công việc kinh doanh mà mình đang làm:
 • Ưu điểm: Mình làm chủ được nó, mình có nhiều thời gian tập trung vào nó, mình có đam mê & kiến thức sâu về nó nên mình nhân tiền nhanh hơn.
 • Nhược điểm: Bị chặn bởi năng lực của bạn, bạn chỉ tái đầu tư đến một ngưỡng mà bạn có thể kiểm soát được.

Hai là: Chúng ta đầu tư đa ngành hoặc lĩnh vực mà chúng ta không giỏi, ví dụ có 1 vài anh/chị hỏi: “Anh mở nhà hàng đang kiếm ăn tốt, anh có dự 2 tỷ theo em thì anh nên đầu tư vào spa hay không?

 • Ưu điểm: Có thể lĩnh vực mà bạn nhắm đến tiềm năng hoặc LN cao hơn
 • Nhược điểm: Không ai giỏi tất cả, dẫn đến làm 1 cái thì bạn sống khoẻ, làm 2 cái thì chết cả 2, chưa kể thời gian & sức khoẻ là 2 điều quan trọng nhất bạn sẽ phải đánh đổi. Sau một thời gian đối thủ khởi nghiệp cùng lúc với bạn họ vượt xa vì họ chỉ tập trung vào 1 thứ duy nhất, cuối cùng dẫn đến thất bại hoặc mãi lẹt đẹt.
Ba là: Bạn đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản, vàng,…các tài sản khác.
 • Ưu điểm: Bạn có thể dùng đòn bẩy từ người khác
 • Nhược điểm: Không kiểm soát được nếu bạn không có kiến thức. Nhưng về cơ bản việc học cũng không mất nhiều thời gian & không quá khó, nhưng nó lại là những kênh mà bạn có thể phát triển tài sản nhàn rỗi, bắt tiền sinh ra tiền để phục vụ bạn.
Chốt lại là: Tuỳ thuộc vào sở trường và điểm xuất phát của mỗi người mà chúng ta có những cách khác nhau, chúng ta cần có những Mentor có kinh nghiệm để giúp chúng ta ra quyết định chính xác hơn.

10. Đừng bắt cá treo cây như khỉ

Nếu như bắt con cá trèo cây thì nó không thể trèo giỏi như con khỉ, nhưng nó bơi dưới nước thì lại rất nhanh. Có rất nhiều người trong chúng ta cố dành thời gian khắc phục điểm yếu nhưng lại dành rất ít thời gian để phát huy & sử dụng điểm mạnh, dẫn đến kết quả vẫn mãi lẹt đẹt, lâu dần mất niềm tin vào bản thân. Cách nhanh nhất để chúng ta trở nên hoàn hảo đó là tìm cặp bài trùng, tức là: Người có điểm mạnh của họ sẽ bù đắp cho điểm yếu của bạn. Bạn nghĩ các triệu phú, tỷ phú họ thực sự hoàn hảo ư? Nếu bạn nghĩ như vậy thì bạn cần xem xét lại. Người thông minh là người ghép tranh giỏi.
Ví dụ: Bạn là người sáng tạo, dám nghĩ dám làm nhưng lại yếu chi tiết thì hay tìm mảng ghép còn lại để trở thành người hoàn hảo nhanh nhất.
Hàng ngày bạn buộc phải làm 10 việc:
 • Việc bạn làm giỏi tạo ra 1 triệu
 • Việc bạn không giỏi bạn tạo ra 100k,
Nếu cả ngày bạn làm 5 việc giỏi và 5 việc bạn không giỏi bạn chỉ tạo ra 5,5 triệu, nhưng nếu bạn thuê 1 nhân viên 6 triệu/tháng (200k/ngày) làm giúp bạn những việc bạn không giỏi.
Bạn làm full 10 việc giỏi thì bạn tạo ra 10 triệu. Vậy bạn lựa chọn 5,5 triệu hay 10 triệu? Bạn chỉ bỏ ra 200k/ngày và thu về thêm 4,5 triệu/ngày. Điều này bạn tự đánh giá.

11. Không phải ai cũng hợp đứng đầu

Hầu hết chúng ta đi học khoá học nào đó về đều nghĩ: Kinh doanh gì, nhập sản phẩm gì, chạy marketing như thế nào, vay tiền ai,… thậm chí tôi thấy có nhiều người còn thích được làm “sếp” sở hữu công ty riêng cho oai, đây cũng là điều hiển nhiên và là 1 trong những nhu cầu của con người “mình được coi là người quan trọng”
Nhưng tôi muốn hỏi bạn 1 câu quan trọng: “Đối với bạn, tự mình khởi nghiệp (hay đứng mũi chịu sào) là MỤC TIÊU hay CÔNG CỤ?”.
Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng tôi cá là có rất nhiều người trả lời sai. Việc bạn trả lời sai sẽ dẫn lối cuộc đời bạn đi sang một ngã rẽ khác mà ở đó bạn sẽ mãi chật vật, vất vả nhưng rất lâu để đạt được điều bạn muốn, thậm chí phải trả giá rất đắt, có người còn sợ & cạch cả đời tự hứa sẽ không khởi nghiệp. Điều đặc biệt nguy hiểm là bạn còn truyền thông điệp này đến con của mình: “Con ơi, con người ta có số cả, đừng cố thành quá cố, nhìn bố mày đây này đã nỗ lực mà có thành công đâu, đi làm công cho lành & ổn định con ạ” .
Để đứng đầu tức bạn là người dẫn dắt thì bạn cần hội tụ vô cùng nhiều yếu tố: Khát vọng lớn, Tầm nhìn xa & rõ ràng, Tư duy lớn, Khả năng ứng biến nhanh, dám nghĩ dám làm, luôn thử cái mới, Giỏi ít nhất 1 chuyên môn nào đó (ưu tiên marketing/bán hàng), có khả năng quy tụ (xây dựng & phát triển đội nhóm), khả năng tự đào tạo bản thân, luôn biết nghĩ cho người khác, chỉ số vượt khó cực cao khả năng lực hoạt sử dụng đòn bẩy,niềm tin tuyệt đối vào bản thân,…
Tôi có lời khuyên dành cho bạn nếu bạn là một người không giỏi đứng đầu: “Hãy bắt đầu từ một công việc mình yêu thích, việc mình am hiểu nhất và tạo ra kết quả tốt. Hãy trở thành một trong những người quan trọng không thể thay thế trong tổ chức của mình, bạn không cần phải đứng mũi chịu sào, nhưng khi bạn giỏi bạn cũng có thể được thăng tiến và trở thành một trong những người lãnh đạo của tổ chức & được cổ phần hoá, mà ở đó người giỏi hơn bạn sẽ là lá bùa cho bạn.”

12. Làm bài tập không có điểm, làm bài thi mới có điểm nhưng để làm bài thi điểm cao thì bạn phải làm rất nhiều bài tập.

Có nhiều người đang được trả lương 8-10 triệu/tháng, họ nghĩ rằng ông Sếp trả lương tôi bao nhiêu thì tôi làm bấy nhiêu, hết giờ tôi về. Khi công ty có vấn đề cần họ hỗ trợ, nghĩ: “Đó không phải là việc của tôi” . Hầu hết những người này thì qua chục năm sau họ vẫn mãi loay hoay cả đời với vài đồng lương & bán sức lao động để lấy tiền, ngừng làm thì ngừng thu nhập.
Để trở nên giàu có & thăng tiến nhanh bạn cẩn đặt mình ở vị thế người lãnh đạo & khi doanh nghiệp gặp vấn đề, bạn sẽ đặt câu hỏi: “Nếu tôi là giám đốc của doanh nghiệp này thì tôi sẽ làm như thế nào? Đó là cách bạn “làm bài tập”, đó là cách nhanh nhất khiến bạn trưởng thành. Trên 80% sự phát triển bản thân của chúng ta đến từ những gì chúng ta quan sát và đến từ thực tiễn trải nghiệm. Khi bạn đề xuất các giải pháp phù hợp & đúng lúc giúp doanh nghiệp giải nguy & phát triển thì bạn sẽ lọt vào đôi mắt xanh của ông Sếp, đó là cách nhanh nhất để bạn thăng tiến.
Thông thường trong 1 doanh nghiệp có 3 kiểu nhân sự (có nhiều góc nhìn nhưng tôi đưa ra 1 góc nhìn tham khảo):
– Nhóm người làm dưới mức mong đợi: Nhóm này luôn trễ deadline, giao 5 việc làm 3 việc, làm chống đối. Nhóm này đưa công ty đi xuống. Hãy sa thải ngay những nhân sự nhóm này nếu bạn không muốn công ty phá sản.
– Nhóm người duy trì công ty: Nhóm này làm vừa đủ những gì bạn giao, bạn giao 5 việc và 3 ngày, họ làm đúng như vậy không hơn không kém, họ rất ngoan.
– Nhóm người phát triển tổ chức: Đây chính là những nhân sự giỏi chuyên môn, tao ra kết quả tốt, tham gia xây dựng văn hoá tổ chức, luôn giúp đở và đào tạo các đồng nghiệp kém hơn mình, luôn đi sớm về muộn, đề xuất các giải pháp, đóng gói tri thức & nhân bản nhân sự giỏi. Họ thường thuộc top 20% nhân sự giỏi nhất công ty & họ xứng đáng có sự thăng tiến & được cổ phần hoá trong tương lai.

13. Bạn sẽ không bao giờ đạt được bất kỳ điều gì cho đến khi biến chúng thành việc buộc phải làm.

Đại dịch covid-19 khiến cho chúng ta nói riêng & cả thế giới nói chung thay đổi hành vi & cách chúng ta phản ứng với vấn đề.
Bình thường nếu ai đó nói: “Bạn hãy dành nhiều thời gian bên gia đình”, “Bạn hãy dành thời gian chăm sóc sức khoẻ”. Bạn có thể nói: “Ồ, điều bạn nói thật đúng, nhưng….”.
Tôi cho rằng tất cả chúng ta đều xứng đáng trở nên giàu có, chúng ta đều có thể trở nên giàu có nếu chúng ta coi việc làm giàu là việc buộc phải làm. Mỗi người có những động lực khác nhau để trở nên giàu có nhưng có dù đó là gì thì cũng rất cần bạn dành thời gian suy nghĩ về điều đó và viết xuống 1 cách nghiêm túc. Đó chính là những động lực thúc đẩy bạn liên tục hành động.
Ngày trước cách đây nhiều năm tôi đang thu nhập 4,5 triệu/tháng và tôi đặt mục tiêu: “Mình sẽ sở hữu 1 triệu $ sau 5 năm”, ngày đó không ai làm gì tôi cả nhưng nhịp tim của tôi có lẽ đập nhanh hơn bình thường rất nhiều, bởi con số tôi đưa ra là con số mà trước đó tôi chưa từng nghĩ đến. Bởi nó tương đương với tích luỹ ít nhất 400 triệu/tháng từ mốc hiện tại 4,5 triệu/tháng. Một con số mà khi nhắc đến bất kỳ ai cũng cho rằng tôi ảo tưởng, mơ giữa ban ngày, tôi điên,…nhưng thực tế tôi đã đạt được mục tiêu trước thời hạn 1,5 năm và thậm chí hiện tại còn gấp nhiều lần con số đó. Chuyện dài nếu chúng ta hữu duyên tôi sẽ cơ hội tâm sự cùng bạn, nó là một hành trình dài & rất nhiều thay đổi, tôi không thể diễn tả qua một vài dòng. Tôi chỉ muốn bạn biết rằng: “Chỉ cần bạn có quyết tâm đủ lớn, kiên định học hỏi điên cuồng & hành động bất chấp để tiến dần đến mục tiêu. Không chạy được hãy đi, không đi được hãy bò, không bò được hãy lăn,…dù thế nào bạn cũng phải tiến về phía trước. Ở nơi đó chúng ta được dạy rằng Giàu chưa chắc sướng nhưng nghèo chắc chắn khổ. Đừng để đến khi, mình chính là người phải tự tay rút ống thở của ba mẹ mình khi mình không có đủ tiền để chữa bệnh cho ba mẹ khi về già”.

14. Vén màn bật mí đam mê là gì? 90% dân số hiểu sai về nó

Nhiều người nói với tôi, họ đã chuyển rất nhiều công việc, làm rất nhiều nghề, những công việc mà trước kia họ rất thích tưởng như là ĐAM MÊ nhưng rồi họ lại thất vọng và chán nản vì đến hiện tại họ loay hoay mất định hướng, họ không biết đam mê là gì, họ tìm rất nhiều năm nhưng không thấy. Họ bắt đầu trở nên chán nản, mất động lực & hành động ít hơn. Vậy theo bạn đam mê thực sự là gì? Làm thế nào để chúng ta tìm được nó? Thậm chí khái niệm này cũng làm cho cả thế giới tranh luận về nó với nhiều trường phái quan điểm khác nhau. Tôi cho rằng mọi góc nhìn đều đúng và đúng với chính họ. Nếu tôi hỏi bạn: “Chúng ta đang chuyển động hay đứng yên? Có thể bạn sẽ trả lời: “Tất nhiên là tôi đang ngồi yên”. Câu trả lời chính xác là: “Nó còn tuỳ thuộc là bạn so sánh với cái gì?”. Nếu bạn so với trái đất thì đúng là bạn đang đứng yên, nhưng chúng ta lại đang chuyển động so với hành tinh khác. Một góc nhìn đưa ra nó chỉ phù hợp vs 1 hoàn cảnh nhất định mà ở đó quan niệm và góc nhìn của bạn thế nào về vấn đề.
Và đây là câu trả lời của tôi…
Ban đầu chúng ta thích công việc bán hàng, chúng ta thử lao vào công việc bán hàng với một tinh thần rất tốt, nhưng sau 1 thời gian chúng ta thử và thất bại, sau nhiều lần thất bại chúng ta chán và bỏ cuộc dẫn đến là chúng ta chuyển công việc khác và cứ như vậy lại tái diễn. Nhưng ở 1 góc nhìn khác, nếu như ngay từ đầu chúng ta tham gia vào công việc BÁN HÀNG, chúng ta được HUẤN LUYỆN TỪ NHỮNG NGƯỜI GIỎI NHẤT về bán hàng, & liên tục điều chỉnh cách làm cho đến khi đạt kết quả, và đặc biệt BẠN HỌC CÁCH YÊU CÔNG VIỆC MÌNH LÀM thay vì mong chờ 1 kết quả ngắn hạn. Khi có KẾT QUẢ bạn sẽ thích, và bạn lại làm việc điên cuồng hơn, sau đó bạn lại tạo ra kết quả tốt hơn,…và cứ như vậy người ta gọi ĐÓ LÀ NGHIỆN, từ “nghiện” nhưng là nghiện việc, nghiện tiền,…cảm thấy mình có giá trị, cái cảm giác là mình giỏi, mình không bất tài,…nó sướng lắm các bác ạ. Cổ nhân có câu: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng khó khăn nhất & cũng là chiến thắng vang dội nhất”. Từ nghiện đó chính là ĐAM MÊ, 1 từ mỹ miều mà nhiều người thường gọi.
Vậy đam mê là cái chúng ta tạo ra nó với một chiến lược đúng đắn bắt đầu từ việc mình thích chứ không phải điều mà chúng ta nên tìm kiếm.

15. Bạn muốn kiếm 1 tỷ vnđ hay chục tỷ vnđ hay muốn kiếm vài chục tỷ vnđ hoặc hơn thế nữa?

Một lần nữa tôi muốn nói với các bạn rằng, đừng ham làm giàu nhanh. Mọi kết quả chúng ta đang có ngày hôm nay là hệ quả tất yếu của những hành động trong quá khứ. Ngày hôm này bạn có quả để ăn thì bạn phải trồng cây từ 3 -5 năm trước. Khi ăn thì sướng chứ chả ai sướng khi phải chăm bón, tưới nước hàng ngày cả, đó là lý do tại sao có rất nhiều người trong số chúng ta thích tìm một cây sung. Không phải tự nhiên mà trong trường học lại có câu khẩu hiêu: “Trăm năm trồng người, mười năm trồng cây” tại sao họ không nói “10 năm trồng người?” Để chúng ta hiểu rằng để thay đổi một con người mất rất nhiều công sức và cần nhiều thời gian chính vì vậy chúng ta hãy tập trung vào 2 từ SẴN SÀNG:
– Sẵn sàng về con người, đội ngũ
– Sẵn sàng về tiềm lực tài chính
– Sẵn sàng về năng lực thực thi
– Sẵn sàng về mối quan hệ
– Sẵn sàng về tầm ảnh hưởng
– Sẵn sàng về nhìn nhận cơ hội,
Để đến khi cơ hội đến thì bạn là người nắm lấy, cũng giống như bạn trèo lên tên lửa và leo lên mặt trăng với tất cả sự sẵn sàng. Có rất nhiều người nói tôi không có tiền để khởi nghiệp, tôi hỏi: “Nếu như bạn có tiền rồi thì khởi nghiệp làm gì nữa!”. Nếu như bạn không có năng lực quản lý & nhân bản 10 tỷ thì tôi đưa cho bạn 10 tỷ bạn cũng không biết làm gì ngoài gửi ngân hàng cả, đó là lý do chúng ta cần thay đổi góc nhìn trước khi muốn trở nên giàu có.
Khi bạn muốn kiếm ít tiền thì bạn có thể nắm bắt cơ hội ngắn hạn, nhưng nếu bạn thực sự muốn kiếm rất nhiều tiền & xây dựng đế chế bạn cần thực sự nghiêm túc xây dựng trong thời gian dài vs một tâm thế & những chiến lược khác hoàn toàn. Điều này cũng giống nhau cái thang mà bạn dùng để leo lên toà nhà 10 tầng, bạn không thể dùng nó để leo lên toà nhà 50 tầng, nó cần một cái thang hoàn toàn khác. Tương tự như vậy chiến lược để kiếm 1 tỷ khác hoàn toàn chiến lược để kiếm 5 tỷ hoặc 10 tỷ. Bạn cần suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này.

16. Rất nhiều người có tài năng, có mục tiêu hoài bão nhưng không thể thực hiện được nếu thiếu điều này?

Đó chính là khả năng xây dựng & phát triển đội nhóm. Số 1 là quá ít để làm nên điều vĩ đại, để thành công bạn cần có đội nhóm, để thành công lớn bạn cần tạo ra RẤT RẤT NHIỀU CHUYÊN GIA trong tổ chức của bạn. Điều này không phải bí mật nhưng bạn hãy bắt đầu học cách xây dựng đội nhóm càng sớm càng tốt, đội nhóm của bạn càng lớn, năng lực thực thì của bạn càng tốt thì khoảng cách từ hiện tại bạn đang đứng đến ước mơ của bạn càng gần. Nếu như bạn ra khơi vượt đại dương một mình hoặc với những người không có kinh nghiệm thì bạn sẽ cầm chắc cái chết. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là điều mà rất nhiều người đang làm trong kinh doanh. Có nhiều người bắt đầu công việc kinh doanh vì thấy con bé bạn nó có vẻ ngu hơn mình mà nó lại kiếm được nhiều tiền nên mình lao vào mình làm, mình làm khi chưa có nhiều kỹ năng, chưa có ai đồng hành, mọi thứ đều bỡ ngỡ,…cộng thêm với tư duy “Không ai làm tốt hơn mình, nên giao việc cho ai cũng sợ người ta không làm tốt được”, Chính vì vậy nên ôm tất công việc về mình, vấn đề là bạn không phải thiên tài, thiên tài người ta cũng không ôm việc như bạn
Vậy điều gì tạo nên 1 nhà lãnh đạo: Lãnh đạo là tạo ảnh hưởng
Tôi có 1 câu hỏi lớn dành cho bạn: “Tại sao người khác lại đi theo bạn?”
Để người khác đi theo bạn thì cần hội tụ rất nhiều yếu tố (như tôi đã đề cập 1 phần trong mục 11) bạn có thể đọc lại.
Đại khái là bạn phải có:
– Tầm nhìn rõ ràng & khát vọng vô cùng lớn,
– Khả năng học hỏi nhanh hơn bất kỳ ai?
– Luôn luôn sẵn sàng trước mọi cơ hội,
– Luôn luôn thử nghiệm cái mới,
– Luôn cao hơn người khác một cái đầu,
– Có trái tim đủ tốt, bạn giúp đỡ họ từ 1 con người nhỏ bé trở thành người khổng lồ: Họ sẽ biết ơn bạn,
– Đặc biệt là: “Nếu như được lấy 6 phần hãy chỉ lầy 4 phần”
– Luôn trân trọng & biết ơn những người đi cùng mình
– Là người luôn nhận trách nhiệm đầu tư nhưng là người hưởng thành quả cuối cùng.

17. Một đội nhóm gồm những mảnh ghép như thế nào?

Trong 1 đội nhóm lãnh đạo gồm 4 yếu tố:
– Kiểu người dẫn dắt: Người này có tính cách khá tạo báo, luôn khác biệt, cá tính, dám nghĩ dám làm, chuyển hoá ý tưởng thành thực thi hành động rất nhanh (khả năng ra quyết định), tầm nhìn xa, khả năng thu phục nhân tâm tốt, có khả năng xây dựng năng lực ảnh hưởng,…
– Kiểu người chộp cơ hội: Kiểu người này nhìn nhận & nắm bắt cơ hội rất nhanh nhưng lại rất dễ nản khi gặp khó khăn
– Kiểu người ý tưởng: Tôi đã từng đề cập ở trên, kiểu người này luôn chờ đợi mọi thứ hoàn hảo mới làm, họ luôn chăm chút cho những kế hoạch rất đẹp đẽ nhưng lại rất ít khi hành động. Nhưng ưu điểm là họ vô cùng nhiều ý tưởng mới lạ.
– Kiểu người chuyên gia: Nhóm người kiểu này họ rất giỏi về 1 chuyên môn nào đó, họ nói sặc mùi chuyên môn bởi đó là niềm vui hạnh phúc & sự tự hào của họ. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những nhóm người này rất nổi bật về chuyên môn, kiếm tiền kiểu cá nhân rất tốt nhưng nếu để họ lãnh đạo 1 đội nhóm trên 20-50 người có vẻ hơi khó khăn, bởi đó không phải điểm mạnh của họ, họ thường có suy nghĩ: “Không ai làm việc đó tốt hơn mình”.
Sau khi đọc đến đây & quan sát vào thực tế bạn sẽ phát hiện ra có rất nhiều đội nhóm: 2 thằng làm cùng chuyên môn học cùng 1 lớp ra làm ăn chung, 2 thằng marketing thấy tâm đầu ý hợp ra làm ăn chung,…dẫn đến thất bại ê chề, triệu kiểu chết miền viễn tây.
Có thể bạn sẽ cảm thấy mình pha mỗi nhóm một chút, không sao cả có rất nhiều người như bạn, nhưng chắc chắn bạn sẽ nghiêng về 1 nhóm nào đó, nhiệm vụ của bạn là hãy tự trải nghiệm và khám phá bản thân mình.
– Tác hại của việc 2 thằng nhóm 1 làm ăn với nhau: Rắn 2 đầu không biết thằng nào là lãnh đạo tiên phong
– Tác hại của việc 2 thằng nhóm 2 làm ăn với nhau: Ban đầu rất nhanh nhưng sẽ tan rã rất nhanh khi gặp khó khăn, không kiên trì, dễ bỏ cuộc vì họ tập trung vào những cơ hội tốt hơn.
– Tác hại của việc 2 thằng nhóm 3 làm ăn với nhau: Suốt ngày bàn về ý tưởng định thực hiện, ngày mai thằng kia lại nói: “Mày ơi tao lại có ý tưởng này hay lắm” hoặc “Tao nghĩ chúng ta cần chuẩn bị kỹ hơn.” Kết quả là không bao giờ có kết quả.
– Tác hại của việc 2 thằng nhóm 4 làm ăn với nhau: Suốt ngày tranh luận, tao với là nhất, bố mày mới là giỏi, mày ngu như con heo,…
Đọc đến đây tôi nghĩ bạn đã có đáp án hoặc ý tưởng cho riêng mình.

18. Hãy học các kỹ năng gốc trước khi học bất kỳ điều gì.

Điều quan trọng không phải là bạn biết nhiều hay biết ít mà quan trọng là những điều bạn biết có thể chuyển hoá thành kết quả hay không? Đó mới là điều đáng để bàn. Một giáo sư cả đời nghiên cứu, khám phá rồi họ giành giải này giải kia, xong rồi cất kỹ trong hòm & sau đó già rồi chết. Tôi cho rằng, đó chỉ là chúng ta đưa kiến thức từ điểm A đến điểm B, không có nhiều ý nghĩa nếu như không tạo ra giá trị cho cộng đồng để thay đổi chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính vì vậy tôi khuyên bạn trước khi học điều gì hãy học CÁC KỸ NĂNG GỐC, vậy kỹ năng gốc là gì, đây là quan điểm của riêng tôi.
– Hàng ngày chúng ta đóng rất nhiều vai trò: Người bố/mẹ, người con, người chồng/vợ, người nhân viên/sếp, người bán/mua hàng,…nhưng chúng ta lại không chịu học kỹ năng gốc đó là KỸ NĂNG GIAO TIẾP, đắc nhân tâm. Làm cho chất lượng mối quan hệ tốt đẹp hơn, bán được nhiều hàng hơn, mọi người gắn kết, yêu thưởng & gắn bó hơn.
– Hàng ngày chúng ta tập thể dục, ăn uống này nọ nhưng cũng rất ít đóc sách hoặc nghiên cứu về hàm lượng dinh dưỡng, cách nấu ăn để biến những thực phẩm tầm thường trở thành những món ăn cho tiểu thần tiên, cũng là sống hãy học cách sống sao cho sướng cái miệng & khoẻ cái thân.
– Hàng ngày chúng ta học & đọc rất nhiều nhưng lại không học cách: Kỹ thuật đọc nhanh & ghi nhớ lâu, thói quen ứng dụng những gì mình đã học trong 24-36h dẫn đến học rất nhiều nhưng lại quên, chỉ mất thời gian và vô bổ.
Có lẽ tôi viết đến đây cũng khá dài rồi, hy vọng sẽ được chia sẻ cùng cả nhà nhiều hơn nữa nếu các anh chị & các bạn thích và tìm kiếm được ý tưởng nào đó cho riêng mình. Nếu mọi người thấy bài viết có giá trị mọi người có thể comment chia sẻ hoặc share cho nhiều người đọc được những dòng này, xin chân thành và cảm ơn cả nhà, chúc mọi người luôn mạnh khoẻ & vượt qua mùa bão covid & dành đại thắng sau dịch phát triển mạnh mẽ hơn.
 

Liên hệ với chúng tôi

error: Content is protected !!
Call Now Button