9 bước để giải quyết các vấn đề thường gặp về quản lý tồn kho

Quản lý tồn kho

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử, bạn đã biết hiệu quả tồn kho quan trọng như thế nào để thu hút nhiều khách hàng hơn và đáp ứng nhu cầu của họ. Nếu bạn muốn có danh tiếng thương hiệu tích cực, bạn sẽ cần phải cung cấp dịch vụ đặc biệt ở tốc độ cao nhất — sau cùng, đây là điều mà khách hàng mong đợi. Dưới đây là cách giải quyết các vấn đề về quản lý tồn kho phổ biến để đảm bảo tính sẵn có của sản phẩm, dịch vụ khách hàng và hiệu quả tốt hơn trên diện rộng.

Đầu tư vào lực lượng lao động

Nếu doanh nghiệp của bạn đang phát triển và bạn vẫn đang cố gắng duy trì hoạt động với một lượng nhân viên ít ỏi, có thể đã đến lúc đầu tư vào một lực lượng lao động lớn hơn. Nhân viên của bạn càng vội vã và làm việc quá sức, họ càng dễ mắc sai lầm và kém hiệu quả hơn. Để đáp ứng nhu cầu và đảm bảo nhân viên của bạn làm việc tốt nhất, bạn cần xem xét việc thuê thêm nhân công. Tuy nhiên, việc thuê nhân viên không hề rẻ. Một lựa chọn khác là hợp tác với một công ty cung cấp nhân viên kho hàng, cũng như công nghệ và quy trình để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ.

Xác định đúng vấn đề

Trước khi bắt đầu xem xét các giải pháp khả thi, bạn phải hiểu đầy đủ về từng vấn đề trong quản lý tồn kho của mình là gì. Bắt đầu với ý tưởng rằng mọi khía cạnh đều là một vấn đề, trừ khi có lý do tài chính cho nó. Liệt kê tất cả các vấn đề với quản lý hàng tồn kho của bạn có dấu hiệu tổn thất lớn, bao gồm nguyên vật liệu quá hạn, hàng tồn quá nhiều và vật liệu bị lỗi.

Đầu tư vào phần mềm

Một giải pháp thay thế khác so với việc phải thuê thêm nhân viên là chọn một phần mềm có thể đảm nhận một số quy trình thủ công mà bạn đang thực hiện. Phần mềm có thể giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la mỗi năm và tăng hiệu quả của bạn. Một tùy chọn là hệ thống kế toán và kiểm kê thu thập dữ liệu từ doanh số bán hàng và số lượng hàng tồn kho. Khi nhân viên kho của bạn quét từng mặt hàng vào hệ thống, các số liệu sẽ điều chỉnh để giúp bạn nắm rõ từng bước thực hiện.

Tránh chết hàng

Hàng chết bao gồm các mặt hàng không thể bán được nữa, các mặt hàng qua mùa và lỗi mốt cũng như các mặt hàng không còn phù hợp. Cải thiện quản lý hàng tồn kho của bạn sẽ giúp bạn tránh được tình trạng tồn kho chết và tìm ra giải pháp để loại bỏ nó để bạn có thể tận dụng tối đa không gian nhà kho của mình.

Tiết kiệm chi phí lưu kho

Đối với nhiều tổ chức, lưu kho là một chi phí thay đổi thường xuyên dựa trên số lượng sản phẩm được lưu trữ. Lưu trữ quá nhiều sản phẩm cùng một lúc hoặc phát hiện ra rằng bạn có nhiều sản phẩm bán không chạy có nghĩa là bạn đang trả nhiều tiền hơn cho kho bãi của mình. Tránh điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng khác.

Quản lý hàng hóa đồng thời trên nhiều kho

Nếu bạn hiện đang quản lý hàng trong nhiều kho, bạn sẽ được lợi khi đầu tư vào phần mềm tối ưu hóa hàng tồn kho. Với khả năng quản lý kho đa địa điểm, bạn sẽ có thể nhận được các đề xuất tự động về cách phân phối lại hàng tồn kho dư thừa từ kho này sang kho khác. Tính năng này đảm bảo bạn sử dụng hết kho mà bạn đã có trước khi đặt hàng mới. Nó cũng giúp bạn tận dụng tối đa không gian nhà kho.

ứng dụng rfid trong quản lý tồn kho

Kiểm kê thường xuyên

Bạn có thể biết rõ hơn về lượng hàng bạn có trong kho và mức độ bán chạy của một số mặt hàng bằng cách thực hiện kiểm tra thường xuyên. Bằng cách dựa vào phần mềm và báo cáo từ kho hàng, bạn có thể đưa ra dự đoán chính xác để cải thiện hoạt động của mình từng ngày. Có một số phương pháp:

  • Kiểm kê thực tế: Bạn có thể đếm thực tế tất cả hàng tồn kho của mình cùng một lúc vào cuối năm hoặc sáu tháng một lần. Điều này giúp bạn hạch toán và nộp thuế thu nhập, cũng như giúp bạn biết rõ về những gì bạn có trong kho của mình. Tuy nhiên, nó có thể cực kỳ tẻ nhạt, nếu bạn có nhiều nhà kho lớn hoặc nhiều.
  • Kiểm tra tại chỗ: Phương pháp này hiệu quả hơn một chút về thời gian — bạn chọn một sản phẩm, đếm sản phẩm và so sánh với những gì bạn thấy trên phần mềm hoặc trực tuyến. Các mặt hàng cần di chuyển nhanh hoặc có vấn đề thường được ưu tiên với tùy chọn này.
  • Đếm luân phiên: Một cách khác để kiểm tra là thực hiện đếm chu kỳ. Thay vì đếm tất cả hàng tồn kho của bạn vào cuối năm, bạn chia nó ra trong cả năm. Mỗi ngày, tuần hoặc tháng, bạn kiểm tra một sản phẩm khác nhau theo lịch trình luân phiên.

Nâng cao khả năng hiển thị thông tin hàng hóa với việc áp dụng tự động hóa

Nếu bạn chưa áp dụng các quy trình tự động vào chuỗi cung ứng của mình, thì bây giờ là lúc. Bạn nên cân nhắc đầu tư vào một hệ thống kiểm kê tự động chất lượng để loại bỏ các quy trình thủ công tẻ nhạt và tăng hiệu quả trong các quy trình quản lý hàng tồn kho của bạn. Có một vài lựa chọn để bạn cân nhắc, bao gồm giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) hoặc hệ thống quản lý kho hàng (WMS). Các hệ thống này cung cấp khả năng hiển thị về tồn kho của bạn ở mọi giai đoạn khi nó di chuyển dọc theo chuỗi cung ứng. Với công nghệ RFID, bạn có thể có được dữ liệu thời gian thực về mọi mặt hàng trong kho của mình, để đưa ra quyết định sáng suốt về những gì bạn có trong kho, khi nào bạn cần bổ sung và khi nào ngừng đặt hàng một mặt hàng lỗi thời.

Hợp tác với một công ty hậu cần

Doanh nghiệp của bạn có thể thành công hơn nhiều nếu bạn có một giải pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả. Ngay cả khi bạn là một công ty khởi nghiệp và muốn tập trung vào bán hàng và tiếp thị của mình, thì việc quản lý hàng tồn kho của bạn phải hoàn hảo để đảm bảo bạn cung cấp những gì khách hàng muốn. Bằng cách hợp tác với một công ty hậu cần bên thứ ba, bạn có thể có quyền truy cập vào phần mềm quản lý kho và hàng tồn kho mạnh mẽ. Các công ty này được trang bị các công cụ bạn cần để quản lý hàng tồn kho, vận chuyển sản phẩm đúng hạn và giữ cho khách hàng của bạn hài lòng.

Xem nhiều bài viết hơn về quản lý tồn kho:

Quản lý kho thông minh với RFID

Ứng dụng RFID trong kho vận

Liên hệ với chúng tôi

error: Content is protected !!
Call Now Button