7 ứng dụng RFID đột phá trong quản lý và theo dõi tại bệnh viện

1. ỨNG DỤNG RFID THEO DÕI HÀNG TỒN KHO THUỐC VÀ DƯỢC PHẨM

Tại bệnh viện nói chung và trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói riêng, thuốc – dược phẩm giữ vai trò vô cùng quan trọng. Thế nên, việc làm thế nào để có thể quản lý, kiểm soát hiệu quả “đối tượng” này cũng rất được lưu tâm. Với yêu cầu quản lý được số lượng thuốc lớn, đa dạng về chủng loại, công dụng, cập nhật được dữ liệu chính xác, kịp thời (về ngày nhập thuốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng,…) thì RFID được đánh là là đáp ứng tốt nhất. Ứng dụng RFID trong quản lý và theo dõi tại bệnh viện  là giải pháp hỗ trợ cải thiện về tính chính xác, thời gian cũng như nhân công thực hiện hoạt động theo dõi, kiểm kê.

Khi ứng dụng, thẻ RFID có thể được gắn bên trong hoặc bên ngoài các chai/hộp thuốc, dược phẩm. Dữ liệu sẽ được ghi nhận thông qua chiếc đầu đọc mã vạch loại cầm tay hoặc cố định bằng cách sử dụng sóng vô tuyến mà không cần có sự tiếp xúc trực tiếp giữa tia quét cùng mã vạch như khi ứng dụng công nghệ mã vạch.

Ứng dụng RFID trong quản lý bệnh nhân
Ứng dụng RFID trong quản lý bệnh nhân

Thêm vào đó, ứng dụng RFID còn có vai trò xác thực. Điều này có nghĩa là gì? Đó là khi trên thị trường có quá nhiều những loại thuốc giả, kém chất lượng tràn lan, các nhà sản xuất đã quyết định lựa chọn công nghệ RFID là công cụ giúp xác thực cho chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm mà mình cung cấp. Để thực hiện điều này, thẻ RFID đã được mã hóa các thông tin cụ thể sẽ được đặt bên trên/trong chai/hộp thuốc. Khi thuốc được đưa đến sử dụng tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe sẽ được xác thực thông tin qua những chiếc thẻ RFID này.

2. THEO DÕI BỆNH NHÂN VÀ NHÂN VIÊN THÔNG QUA ỨNG DỤNG RFID

Có thể bạn chưa biết, hằng năm, có không ít trẻ sơ sinh đã bị đánh tráo, đánh cắp từ các bệnh viện, trung tâm y tế. Nhằm giảm thiểu tình trạng không mong muốn như thế này xảy đến, các bệnh viện đã ứng dụng thẻ RFID chủ động (thường là dưới dạng vòng tay, vòng chân) cùng hệ thống định vị thời gian thực (RTLS) trên từng đứa trẻ. Nếu đứa trẻ được đưa đến gần cửa thoát hiểm, chuông báo sẽ hoạt động, đồng thời kích hoạt hệ thống cửa tự động khóa. Còn nếu có một ai đó cố ý tháo chiếc thẻ này khỏi đứa trẻ, một âm báo khác được vang lên và cho biết vị trí của đứa trẻ.

Việc sử dụng thẻ RFID chủ động còn được thực hiện theo các cách khác nhau tại bệnh viện, trung tâm y tế như theo dõi nhân viên, bệnh nhân. Chủ yếu là để đảm bảo rằng có thể phục vụ cho bệnh nhân nhanh hơn, hiệu quả hơn. Khi ứng dụng RFID, nhân viên/bệnh nhân sẽ được cấp một huy hiệu RTLS còn hệ thống sẽ giữ vai trò xác nhận họ đã ở trong khu vực nào và báo cáo dữ liệu đó cho nhóm quản lý.

Vậy còn hệ thống RFID thụ động thì như thế nào? Lúc nào, chủ yếu ứng dụng RFID là duy trì, xác minh hồ sơ bệnh nhân thông qua những dây đeo cổ tay có tích hợp chip RFID.

Thông tin bệnh nhân sẽ được in trên dây đeo cổ tay còn hồ sơ bệnh nhân được lưu trữ trên chip. Ứng dụng này không chỉ giúp tránh được tình trạng lẫn lộn thông tin bệnh nhân làm ảnh hưởng đến hoạt động chữa trị mà còn giúp ích trong các tình huống khẩn cấp để chắc rằng bệnh nhân không bị sử dụng nhầm thuốc hoặc gửi đến sai khu vực chữa trị.

Các bạn có thể đọc thểm về quản lý trẻ sơ sinh sử dụng công nghệ RFID tại bài viết sau 

3. ỨNG DỤNG RFID QUẢN LÝ DỤNG CỤ PHẪU THUẬT

Sẽ thật nguy hiểm khi dụng cụ phẫu thuật không được quản lý chính xác, chưa được sát trùng mà đã được đưa vào sử dụng. Điều này không những có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân mà còn là uy tín của chính bệnh viện, trung tâm y tế đó. Vậy nên, các dụng cụ phải được đảm bảo là đã được làm sạch, khử trùng và sẵn sàng để sử dụng.

Khi ứng dụng RFID , người dùng cần chọn lựa đúng loại thẻ chuyên dụng cho trường hợp này bởi chiếc thẻ phải có chức năng không bị nhiễu khi gắn trên các dụng cụ bằng kim loại và chịu được quá trình hấp khử trùng.

Đây cũng là 1 ứng dụng quan trọng của RFID trong quản lý tại bệnh viện

4. THEO DÕI CÁC VẬT PHẨM SỬ DỤNG MỘT LẦN BẰNG ỨNG DỤNG RFID

Tại bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, các vật phẩm sử dụng một lần như bông băng, gạc, găng tay,… là những vật phẩm thiết yếu và cần phải được tồn kho nhằm đáp ứng kịp thời và đảm bảo cho hoạt động sử dụng được diễn ra liên tục. Vì đây là những vật phẩm có chi phí thấp nên nếu sử dụng những chiếc thẻ RFID chi phí cao để phục vụ cho hoạt động theo dõi, quản lý thì thật không khả thi, gây lãng phí. Thay vào đó, miếng dán RFID sẽ là phải pháp phù hợp để ứng dụng RFID cho loại vật phẩm này.

Khi ứng dụng RFID cho vật phẩm sử dụng một lần, bệnh viện sẽ nắm được các thông tin về nhân viên nào đã sử dụng hoặc xuất kho và đảm bảo được rằng vật phẩm được sử dụng đúng cách, giảm lãng phí, tránh tình trạng mất cắp xảy ra.

5. ỨNG DỤNG RFID THEO DÕI TÀI SẢN, THIẾT BỊ CÓ GIÁ TRỊ

Có không ít những vật phẩm, thiết bị, tài sản có giá trị cao tại bệnh viện cần được quản lý chính xác, chặt chẽ. Bởi một khi xảy ra tình trạng không may xảy đến, chi phí cho việc thay thế là không hề nhỏ. Thêm vào đó, nhiều vật phẩm còn gặp phải vấn đề không có hàng sẵn để thay thế hoặc cần chờ đợi với thời gian rất lâu. Vậy nên việc ứng dụng RFID được xem là giải pháp lý tưởng cho trường hợp này và đã được nhiều bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe áp dụng thành công.

Lúc này hệ thống RTLS cũng sẽ được triển khai đồng thời với việc sử dụng các thẻ RFID trên tài sản, thiết bị. Hệ thống giúp xác định vị trí của những đối tượng này mọi lúc. Phụ thuộc vào nhu cầu và chi phí đầu tư mà các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe có thể thiết lập trong một/một vài khu vực cụ thể hoặc toàn bộ khuôn viên.

6. KIỂM SOÁT TRUY CẬP BẰNG ỨNG DỤNG RFID

Làm sao để hạn chế quyền truy cập của những người không có phận sự vào những khu vực hạn chế. Liệu biển hiệu cảnh báo có còn hiệu quả trong trường hợp này không? Câu trả lời chắc chắn là “Không!”. Thay vào đó, ứng dụng RFID chính là giải pháp giúp bệnh viện thực hiện hoạt động này một cách hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo rằng những người không có phận sự sẽ không thể đi vào các khu vực bị bạn chế.

Những người sở hữu quyền được truy cập vào những khu vực hạn chế sẽ được cấp riêng chiếc thẻ nhựa RFID. Họ cần phải vậy hoặc chạm chiếc thẻ này vào đầu đọc RFID chuyên dụng thì mới được phép bước vào khu vực này. Hoạt động này chẳng những hạn chế được tình trạng truy cập trái phép mà còn ngăn chặn hành vi trộm cắp dẫn đến thiệt hại.

7. ỨNG DỤNG RFID TRONG QUẢN LÝ GIẶT ỦI TẠI BỆNH VIỆN

Khăn, chăn, ga, trang phục bệnh nhân,… là những thứ không thể nào thiếu tại các bệnh viện cũng như trung tâm chăm sóc sức khỏe, cơ sở y tế. Và điều mà chúng ta cần quan tâm ở đây là làm thế nào để có thể theo dõi, quản lý chính xác về số lượng, tình trạng,… của các “đối tượng” này, liệu chúng đã được làm sạch và đảm bảo là vô trùng hay chưa? Thẻ giặt RFID chính là ứng dụng RFID đặc biệt dành riêng cho hoạt động này.

7 ứng dụng RFID theo dõi và quản lý tại bệnh viện nói riêng và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói chung đã chứng minh rằng công nghệ RFID không chỉ dành riêng cho mỗi lĩnh vực sản xuất, kho vận.

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và ứng dụng công nghệ RFID tại bệnh viện của mình, đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ ngay cùng Thế Giới Mã Vạch. Chúng tôi luôn ở đây, sẵn sàng hỗ trợ, giúp bạn triển khai hệ thống phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng.

Liên hệ với chúng tôi

error: Content is protected !!
Call Now Button