Pick to Voice và Pick to Light , đâu là giải pháp phù hợp cho kho hàng của bạn

Câu trả lời cho việc chọn hệ thống nào cho doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng mặt hàng, số lượng người lấy và khoảng cách giữa các điểm lấy hàng

Ngoài ra còn có một số yếu tố cần cân nhắc khác như:

  • Số lượng lối đi trong kho hàng của bạn
  • Mức độ chấp nhận lỗi của khách hàng
  • Mong muốn triển khai quá trình số hoá
  • Năng lực CNTT nội bộ
  • Chi phí
  • Lợi tức đầu tư (ROI)

Tuy nhiên, có một số hướng dẫn chung giúp chỉ ra theo hướng này hay hướng khác khi đánh giá xem PTL(Pick to light), PTV(Pick to Voice) hay giải pháp khác là giải pháp tốt nhất cho hoạt động lấy hàng hay không.

Lấy hàng bằng giọng nói

Pick to Voice Vs Pick To light

 Khi so sánh Pick To Light (PTL) với Pick To Voice (PTV) có thể gọi là Voice Picking, điều quan trọng là phải xem xét môi trường kho hàng của bạn. Mỗi hệ thống đều có ưu điểm của nó – giống như những chiếc xe khác nhau phù hợp hơn với các địa hình khác nhau. Bạn sẽ không mang chiếc Mercedes hào nhoáng của mình ra đường đua 4X4.

Theo nguyên tắc chung, PTV phù hợp hơn với số lượng SKU lớn trong các kho hàng lớn vì nó tiết kiệm chi phí hơn. Điều này là do các mô-đun PTL được cài đặt tại các vị trí lấy hàng vật lý cố định. Do đó, nó có thể là một bài tập cực kỳ tốn kém khi đặt một lượng lớn chúng trên một khu vực rộng lớn. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên định cấu hình lại các vị trí lấy hàng của mình, công nghệ PTV sẽ mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn trong kho hàng của mình.

Mặt khác, PTL là lựa chọn tuyệt vời để lấy hàng tốc độ cao trong kho có số lượng SKU thấp hơn hoặc môi trường lấy hàng dày đặc. Nó cũng thường là lựa chọn tốt hơn cho các hoạt động lấy hàng theo khu vực. Bạn càng có nhiều bộ mô đun đèn lấy hàng thì PTL càng trở nên hiệu quả về chi phí. Điều này là do chi phí cho mỗi mô-đun đèn giảm theo số lượng.

Để đi sâu vào vấn đề này, tốt nhất bạn nên hiểu hai phương pháp này hoạt động khác nhau như thế nào.

Pick to voice hoạt động thế nào?

Với PTV, người lấy hầng đeo tai nghe có micrô. Một hệ thống phần mềm với giọng nói tổng hợp hướng dẫn người lấy hàng đến vị trí lấy hàng và nhân viên kho hàng giao tiếp bằng lời nói lại với hệ thống phần mềm, trích dẫn các chữ số kiểm tra xuất hiện trên nhãn tại vị trí chọn. Sau đó, hệ thống sẽ hướng dẫn người lấy hàng về số lượng được chọn và chuyển tải thêm bất kỳ hướng dẫn nào mà người lấy hàng cần để hoàn thành nhiệm vụ.

Nhờ thế nhân viên kho hàng không phải liếc xuống, nhấn nút hoặc phân tâm vào bất kỳ nhiệm vụ nào khác có thể khiến họ mất tập trung vào việc chọn hàng . Hệ thống lấy hàng và chọn đơn hàng được kích hoạt bằng giọng nói được thiết kế để giúp người điều hành kho hàng không cần mệt tay và mỏi mắt tìm đơn hàng.

Pick to light hoạt động thế nào?

 Với PTL, các màn hình ánh sáng thường được lắp đặt trong các đơn vị giá đỡ, giá đỡ dòng và giá đỡ lưu trữ tại những vị trí chọn cố định. Những chiếc đèn sẽ hiển thị sáng lên, mỗi một đơn vị hàng một lần nháy sáng, để hiển thị cho người chọn dòng thứ tự để chọn. Ngoài việc xác định vị trí lấy hàng, bộ phận đèn còn hiển thị số lượng hàng cần lấy và hộp hoặc thùng carton mà sản phẩm phải được đặt vào. Người chọn thường xác nhận nhiệm vụ chọn bằng cách nhấn một nút trên màn hình sáng. Khi không có đèn nào được chiếu sáng nữa, người chọn biết rằng đơn hàng đã hoàn tất.

Pick To Voice Vs Pick To Light

Chi phí và độ linh hoạt

Vì Pick to Light là một công nghệ phức tạp, đầu tư ban đầu cho việc triển khai và bố trí chi phí có thể cao hơn đáng kể so với Pick to Voice. Các mô-đun Pick to Light thường được đặt tại các vị trí cố định và cũng sẽ có giá cao hơn đáng kể khi nhiều mô-đun trong số chúng được triển khai trên một khu vực rộng lớn.
 
Nếu các vị trí lấy hàng liên tục bị thay đổi, thì công nghệ Pick to Voice có lẽ sẽ phù hợp hơn. Điều này là do nó linh hoạt hơn – với việc cấu hình lại chỉ yêu cầu các thay đổi đối với nhãn, phương tiện lưu trữ và thay đổi WMS. Mặt khác, việc cấu hình lại mô-đun Pick to Light có thể yêu cầu phải thực hiện thêm các thay đổi đối với phần mềm Pick to Light, đối với màn hình, modun đèn, đường trục truyền thông, phương tiện lưu trữ vật lý, cũng như các thay đổi đối với WMS.
 

Độ chính xác

Giải pháp Pick to Voice ít bị lỗi hơn so với giải pháp sử dụng Pick to Light. Thao tác lấy hàng qua giọng nói có thể có tỷ lệ lỗi từ 0,2 đến 2 lỗi trên 1000 lần chọn (tức là độ chính xác 99,8 – 99,98%). Mặt khác, các hoạt động Pick to Light tạo ra khoảng 3-5 lỗi trên 1000 lần chọn (tức là độ chính xác 99,5 – 99,7%).
 
Những con số đó có vẻ phản trực giác. Người ta sẽ tưởng tượng rằng một người nhặt hàng được cho biết nơi cần đến và số lượng cần lấy sẽ dễ bị sai hơn một người điều hành Pick to Light, người nhìn thấy các vị trí và số lượng cần lấy hàng. Tuy nhiên, như một phương pháp tiết kiệm chi phí, một số hệ thống lắp đặt Pick to Light chỉ đơn giản sử dụng đèn chiếu sáng tại vị trí chọn nhưng hiển thị số lượng cần chọn trên một màn hình hiển thị ở nơi khác.
 
Mặc dù những đèn không có màn hình tích hợp ít tốn kém hơn, nhưng các nhà kho hoặc trung tâm phân phối đã lắp đặt chúng sẽ phải trả giá về độ chính xác – hoặc thiếu chúng về lâu dài. 

Năng suất

Công nghệ nào trong số hai công nghệ lấy hàng cho phép nhà kho hoặc trung tâm phân phối của bạn hoạt động hiệu quả hơn?
 
Tỷ lệ đơn hàng đến thường dao động trong khoảng 110 đến 350 dòng mỗi giờ, với một số nhân viên lấy hàng có thể nhận tới 400 dòng mỗi giờ. Nghe có vẻ ấn tượng, nhưng năng suất có thể gặp bất lợi khi người lấy hàng phải lấy hàng và đóng gói đồng thời. Mất thời gian khi cố gắng đóng gói sản phẩm vào thùng vận chuyển. Thậm chí nhiều hơn thế khi bộ chọn đang làm việc trên hơn hai thùng hoặc hộp cùng một lúc, thêm tối đa hai thực thể cho mỗi tác vụ lấy hàng.
 
Trong cùng các ứng dụng, Pick to Voice có thể chạy 300 dòng sp mỗi giờ làm việc hoặc ít hơn. Ít hơn Pick to Light, bởi vì trong môi trường Pick to Light, người chọn có lợi thế là có thể “nhìn trước” và lập kế hoạch di chuyển của họ cho phù hợp.

Một kho hàng an toàn

Khi bạn loại bỏ những thiết bị và nhiệm vụ gây xao nhãng khỏi tầm mắt của nhân viên lấy hàng, lợi ích trực tiếp là an toàn hơn và ít thiệt hại hơn. Hãy suy nghĩ theo cách này: Sử dụng máy cắt hộp có an toàn không khi bạn đồng thời cố gắng điều hướng công việc? Hay vận hành máy cắt đó khi rảnh tay và mắt bạn tập trung 100% vào nhiệm vụ của mình có an toàn hơn không? Lấy hàng bằng giọng nói (Voice Picking) giúp loại bỏ nguy cơ tai nạn do mất tập trung.
 

Môi trường làm việc an toàn, hiệu quả

Nhân viên hạnh phúc là nhân viên tốt hơn, có động lực hơn. Khi bạn đơn giản hóa các công việc trong kho hàng của mình, bạn sẽ giảm bớt những thất vọng thường gặp, khuyến khích làm việc hiệu quả hơn và tạo ra những nhân viên hài lòng hơn, hạnh phúc hơn. Và điều đó có nghĩa là bạn có thể cắt giảm số lượng nhân công!
 

PTL và PTV trong thực tế

Vậy, phương án nào phụ hợp với tập đoàn lớn hơn? Người khổng lồ thương mại điện tử Amazon được cho là sử dụng hệ thống PTL trong các kho hàng phức tạp và di chuyển nhanh của mình. Amazon phải nhanh chóng cung cấp cho khách hàng chính xác những gì khách hàng muốn, đồng thời tối ưu hóa doanh thu của công ty và giảm chi phí. Vì các lệnh được đưa ra qua hệ thống chỉ thị bằng giọng nói trước tiên phải được người lấy hàng giải thích trước khi nhân viên này có thể thực hiện tác vụ, nên nó có thể chậm hơn so với hệ thống chỉ thị bằng ánh sáng. Trong khi một số hệ thống PTV cung cấp cho các công ty khả năng vận hành hệ thống bằng cách sử dụng các ngôn ngữ khác nhau mà nhân viên kho của họ sử dụng, các hệ thống hướng ánh sáng không có vấn đề về rào cản hoặc khả năng hiểu ngôn ngữ, vì chỉ số được hiển thị. Hệ thống PTL cũng cho phép công ty sử dụng lao động thời vụ tạm thời trong những mùa bận rộn với chỉ yêu cầu đào tạo ngắn.

Là chuỗi nhà hàng giao bánh pizza lớn thứ tư ở Mỹ, Papa John’s đã thay thế quy trình lầy hàng thủ công bằng quy trình lấy hàng trực tiếp bằng giọng nói tại mạng lưới các trung tâm sản xuất và phân phối bột nhào vào năm 2006. Động thái này đã cải thiện độ chính xác và hiệu quả của các hoạt động lấy hàng trên tất cả các các trung tâm phân phối của công ty. Hệ thống PTV đặc biệt hữu ích trong tủ đông, nơi việc viết thông tin bằng tay rất khó khăn.

💡Câu hỏi vẫn là: bạn nên chọn cái nào, PTL hay PTV?

Hầu hết các nhà kho hoặc trung tâm phân phối chỉ bắt đầu xem xét áp dụng PTL hoặc PTV khi họ đã đạt đến chỉ số tỷ lệ chọn hàng “tói ưu” và họ đang tìm cách để tăng thêm năng suất và độ chính xác.

Cách tốt nhất để xác định lựa chọn công nghệ nào trong số hai công nghệ là đánh giá ưu và nhược điểm của từng lựa chọn cũng như tham khảo ý kiến của các chuyên gia để tìm ra công nghệ nào tốt nhất cho hoạt động của bạn. Có một cuộc tham vấn trước khi đưa ra lựa chọn của bạn sẽ rất đáng giá, vì bạn có thể sẽ phải làm việc với hệ thống mà bạn đã chọn trong 5 năm hoặc hơn nữa.

Liên hệ với chúng tôi

error: Content is protected !!
Call Now Button