Làm thế nào để xây dựng hệ thống tính giờ giải đua bằng RFID

Dưới đây là mọi thứ bạn cần để bắt đầu tổ chức giải đua, từ việc lựa chọn các công cụ phù hợp cho đến vượt qua các thử thách trong việc tính thời gian cuộc đua.

Nếu bạn là người tổ chức các giải đua và bạn không ngại đối mặt với các thách thức, bạn có thể cân nhắc việc xây dựng hệ thống tính giờ cuộc đua bằng RFID.

Việc xây dựng hệ thống tính giờ trong cuộc đua từ các nền tảng có sẵn dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nó có thể đem đến cho bạn khả năng kiểm soát chi phí cũng như cung cấp một bước đệm để tính thời gian cuộc đua.

Trong phần còn lại của bài viết này, bạn sẽ tìm ra những thứ bạn cần để bắt đầu bấm giờ đua, từ việc hiểu về các lựa chọn và chọn ra những công cụ phù hợp cho cho tới việc suy nghĩ về những thách thức trong tính giờ cuộc đua và sắp xếp các quy trình dự phòng của bạn

Hãy bắt đầu từ mức độ cơ bản nhất ….

RFID hoạt động như thế nào?

RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến) sử dụng công nghệ sóng radio để xác định và theo dõi những đối tượng được gắn các thẻ vô tuyến (radio tags).

Về cơ bản, hệ thống theo dõi RFID diễn ra như sau:

 1. Chọn một đối tượng bạn muốn theo dõi (ví dụ: một vận động viên điền kinh)
 2. Lấy 1 thẻ RFID và tích hợp lên nó thông tin về đối tượng bạn muốn theo dõi (ví dụ: tích hợp mã số VĐV)
 3. Gắn thẻ vào đối tượng bạn muốn theo dõi
 4. Sử dụng đầu đọc RFID để quét thẻ và đọc thông tin mà bạn đã gán lên đó

Công nghệ RFID ban đầu được phát triển để ứng dụng trong công nghiệp, để dễ dàng theo dõi các đối tượng khi chúng di chuyển qua các nhà kho và các nhà máy sản xuất. Những năm 90 là thời điểm đầu tiên RFID được sử dụng cho các môn thể thao có nhiều người tham gia.

Các hệ thống tính giờ đua RFID đầu tiên cũng có những đặc điểm giống với những công nghệ mới khác: đắt đỏ và khá là “ngớ ngẩn”. Nhưng công nghệ này đã có nhiều bước tiến.

Ngày nay, hệ thống tính giờ RFID được coi là tiêu chuẩn vàng cho việc tính thời gian đua và người dùng có thể dựa vào nó để đưa ra kết quả gần như chính xác 100% cho ngay cả những cuộc đua có quy mô lớn nhất. Và giá thành của nó cũng trở nên hợp lý hơn để nó có cơ hội có mặt trong hầu hết mọi cuộc đua ngoài kia.

Các loại RFID

Có nhiều loại tần số và công nghệ RFID trên thị trường hiện nay, và không phải tất cả đều phù hợp cho việc tính thời gian.

Tần số thấp (Lower Frequency)

RFID tần số thấp sử dụng tần số trong khoảng từ 125-134 Hz để xác định các thẻ ở gần (thường dưới 10cm) so với đầu đọc thẻ. RFID tần số thấp có tốc độ đọc thấp, khiến nó trở nên không phù hợp với hầu hết các cuộc đua. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và quản lý vật nuôi, nơi mà tỷ lệ quét thấp và các đối tượng được quét thông qua tiếp xúc hoặc sử dụng đầu đọc cầm tay.

Tần số cao (High Frequency)

RFID tần số cao sử dụng tần số trong phạm vi MHz. Tần số cao có phạm vi lớn hơn so với tần số thấp (thông thường lên đến 1 mét hoặc hơn), có thể xử lý tốc độ đọc cao hơn và có thể truyền tải lượng thông tin lớn hơn. Tuy nhiên, loại tần số này vẫn chưa đủ để áp dụng cho hầu hết các cuộc đua.

Siêu tần số (Ultra-High Frequency)

Siêu tần số được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống tính giờ. Hệ thống siêu tần số sử dụng tần số trong khoảng từ 860-960 Mhz và có thể nhận dạng hơn 1000 thẻ/giây và cách đầu đọc khoảng 10-15 mét. Điều này khiến siêu tần số trở nên lý tưởng cho các cuộc đua quy mô lớn, nơi mà nhiều người tham gia có thể đi qua trong một khoảng thời gian ngắn.

So sánh NFC và RFID

Mặc dù về mặt kỹ thuật, NFC (Near Field Communication) được coi là công nghệ “con” của công nghệ RFID, nhưng NFC xứng đáng được đề cập đặc biệt.

NFC nằm trong dải tần số thấp và tần số cao của RFID và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong việc tính giờ và theo dõi VĐV trong các cuộc đua đường mòn và siêu hạng. Một phần lý do tại sao chi phí thẻ NFC đeo tay có chi phí thấp (các thẻ này giống với các con chip NFC mà bạn sẽ tìm thấy trong thẻ tín dụng), điện thoại thông minh Android cũng có chức năng NFC, về cơ bản có thể biến bất kỳ chiếc điện thoại Android trở thành đầu đọc thẻ NFC

Những thành phần cơ bản của hệ thống tính giờ cuộc đua RFID

Việc xây dựng hệ thống RFID tính giờ đua có thể phức tạp, nhưng bạn sẽ chỉ cần một vài thiết bị cốt lõi

Bạn có thể xây dựng hệ thống có khả năng tính thời gian thậm chí là cuộc đua có quy mô lớn nhất với chỉ vài nghìn đô la hoặc ít hơn nếu bạn mua những thiết bị second-hand. Đây là cái mà bạn sẽ cần:

Thẻ RFID (RFID tags)

Thẻ RFID được người tham gia đeo hoặc mang và được sử dụng để xác định tại các thời điểm cần tính giờ. Mỗi thẻ bao gồm 2 thành phần:

 1. Một con chip RFID được tích hợp với thông tin của người sở hữu thẻ
 2. Một ăng-ten cho phép kết nối với thiết bị đọc

Thẻ RFID, chẳng hạn như Smartrac Dog Bone là một loại siêu phổ biến, có thể được gắn trên yếm của người tham gia, đeo trên giày hoặc đối với các thẻ hoạt động phức tạp hơn – được buộc quanh mắt cá chân. Tất cả các loại này có thể có hiệu quả tương đương nhau, nhưng một vài người đưa ra các lựa chọn tốt hơn dựa vào loại sự kiện và loại ăng-ten mà họ áp dụng. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những lựa chọn khác nhau cho thẻ RFID ở phần sau của bài viết.

Đầu đọc thẻ RFID (tag reader)

Đầu đọc thẻ là bộ não của hệ thống tính thời gian – và là thành phần đắt đỏ nhất trong danh sách mua sắm của bạn. Nó sử dụng ăng-ten vô tuyến để phát hiện các thẻ RFID, giải mã thông tin được lưu giữ trong thẻ (xử lý và kết hợp nhiều lần đọc khi cần thiết) và truyền thông tin đó tới phần mềm tính thời gian.

Đầu đọc RFID Impinj R420 4-ăngten
Đầu đọc RFID Impinj R420 4-ăngten

Đầu đọc RFID có thể là thiết bị cầm tay, có thể gắn cố định hoặc máy tính để bàn. Chi phí biến động phụ thuộc vào số lượng ăng-ten chúng có (thường là 2,4 hoặc 8), tốc độ đọc của chúng, lựa chọn kết nối (Ethernet, Bluetooth, Wi-Fi) và những thông số kỹ thuật khác.

Cả Impiji R420 và Zebra FX9600 (trước đây là Motorola) là những lựa chọn đầu đọc tính giờ rất phổ biến trong khoảng 1000 đến 2000 đô. Chúng đều có 4 cổng ăng-ten và với việc thiết lập ăng-ten phù hợp sẽ cung cấp cho bạn tất cả sức mạnh cần thiết để tính thời gian cho bất kỳ cuộc đua nào, dù lớn đến đâu

Ăng-ten RFID

Chức năng của ăng-ten trong hệ thống tính thời gian RFID là phát hiện các thẻ RFID và truyền dữ liệu từ thẻ tới đầu đọc. Hầu hết ăng-ten là dạng thụ động, nghĩa là, chúng không chỉ kết nối tới đầu đọc RFID mà còn được nạp năng lượng bởi đầu đọc. Có 3 loại ăng-ten RFID thường được sử dụng trong hệ thống tính thời gian đua:

 • Ăng-ten Mat

Ăng-ten Mat được sử dụng trong hệ thống tính thời gian khá lâu đời và là sự lựa chọn cho nhiều cuộc đua marathon lớn và các sự kiện lớn. Ăng-ten Mat được đặt ở mốc kết thúc, bắt đầu và trung gian trên đường đua. Các cuộn dây ăng-ten được che chắn bởi các tấm nhựa, tạo ra trường vô tuyến hướng lên đối diện với các thẻ. Ăng-ten Mat làm việc hiệu quả với thẻ giày, thẻ yếm và có thể gập hoặc mở rộng theo bất kỳ độ rộng nào bằng việc kết nối nhiều ăng-ten lại với nhau.

Ăng-ten RFID bởi Macsha: Ăng-ten có thể gập được (bên trái), Ăng-ten có thể đứng thẳng (giữa) và cặp ăng-ten trên cao (bên phải)
Ăng-ten RFID bởi Macsha: Ăng-ten có thể gập được (bên trái), Ăng-ten có thể đứng thẳng (giữa) và cặp ăng-ten trên cao (bên phải)
 • Ăng-ten panel

Ăng-ten panel là ăng-ten thẳng đứng, thường được đặt theo cặp đối diện với nhau ở cả hai bên của đường đua. Chúng tạo ra một trường hình nêm khá hẹp và hướng nhẹ ra ngoài đối diện với các thẻ ngay khi họ băng qua các mốc tính thời gian

Ăng-ten panel, cụ thể là loại hình vuông (như Ăng-ten cứng ngoài trời MTI) là loại linh hoạt nhất cho đến nay. Chúng có thể được sử dụng trong nhiều loại sự kiện và là lựa chọn hàng đầu cho những sự kiện tốc độ cao, như các sự kiện đạp xe trên đường, nơi mà thậm chí ăng-ten mặt đất có cấu hình thấp nhất cũng có thể gây ra nguy hiểm cho người tham gia

 • Ăng-ten trên cao

Ăng-ten trên cao hay ăng-ten trên không có thể được sử dụng kết hợp với ăng ten cạnh bên, đặt trên đỉnh của giàn ở vạch đích để bổ sung một bức “rèm” sóng vô tuyến tới “bức tường” sóng vô tuyến của loại ăng-ten cạnh bên. Chúng thường được sử dụng để tăng tốc độ đọc trong các cuộc đua tốc độ cao, như sự kiện đua xe đường phố hoặc đua xe thể thao

Phần mềm tính thời gian cuộc đua

Việc hiểu dữ liệu RFID do đầu đọc thu thập và chuyển dữ liệu đó thành dữ liệu thời gian cuộc đua là công việc của phần mềm tính thời gian cuộc đua chuyên dụng.

Điều quan trọng cần phải nhớ khi mua phần mềm tính thời gian là không phải tất cả phần mềm đều hoạt động với mọi đầu đọc RFID ngoài kia. Hầu hết phần mềm sẽ hoạt động cả với phần cứng chuyên dụng hoặc danh sách trình đọc được chọn, thường là từ các nhà sản xuất lớn hơn như Impinj, Zebra, Alien,…

Nếu bạn cảm thấy mạo hiểm và muốn xem xét việc phát triển phần mềm tính thời gian cuộc đua của riêng mình, hãy đảm bảo kiểm tra liệu nhà sản xuất đầu đọc RFID mà bạn chọn có cung cấp cung cụ phát triển phần mềm (SDK) để giúp hợp lý hóa quy trình hay không

Linh kiện khác

 

Phụ kiện lắp đặt

Hầu hết các ăng-ten RFID trên thị trường đều không có bất kỳ bộ dụng cụ nào để gắn, đây là thứ bạn cần mua riêng để thiết lập ăng-ten của mình theo cách và hướng bạn muốn.

Giá ba chân đặc biệt tốt và bạn có thể mua giá ba chân chuyên dụng khá rẻ từ Amazon. Ngoài ra, bạn có thể cần hoặc không cần mua bộ giá đỡ để gắn ăng-ten vào giá ba chân một cách an toàn và hoạt động thực sự tốt với ăng-ten MTI (như hình ảnh dưới đây)

Giá đỡ để gắn Ăng-ten MTI RFID
Giá đỡ để gắn Ăng-ten MTI RFID

Nếu $30-$40 cho một chiếc giá là quá nhiều (mỗi ăng-ten sẽ cần một chiếc giá), thì bạn có thể xem giá đỡ cố định rẻ hơn từ hầu hết các cửa hàng phần cứng.

Dây cáp

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong việc xây dựng hệ thống định thời gian RFID, bạn sẽ cần cáp để kết nối ăng-ten với đầu đọc (và đầu đọc với máy tính xách tay của bạn, đó là cáp Ethernet tiêu chuẩn).

Tầm quan trọng của việc chọn cáp chất lượng rất dễ bị bỏ qua. Vì những hoạt động của bạn là hoạt động ngoài trời và cần di chuyển, bạn nên cân nhắc đầu tư vào các loại cáp bền, cách điện có thể chịu được bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Xác định độ dài cáp mà bạn cần sử dụng cũng hết sức quan trọng. Bạn sẽ nghĩ rằng cáp càng dài càng tốt, nhưng có những lý do khiến bạn muốn tránh dùng cáp quá dài:

 1. Chúng khó vận chuyển hơn và dễ gây tai nạn hơn vào những thời điểm đông đúc
 2. Cáp UHF bị suy hao tín hiệu theo chiều dài, vì vậy mua cáp dài hơn đồng nghĩa với việc phải đầu tư vào cáp suy hao tín hiệu nhưng lại đắt tiền hơn

Vì vậy, khi nói đến chiều dài cáp, hãy tính dư một chút để dễ dàng lắp đặt, nhưng đừng quá dài.

Tiện ích bổ sung phổ biến cho hệ thống tính thời gian cuộc đua RFID

Mặc dù không cần thiết, nhưng bạn có thể thêm một vài mục nữa vào hệ thống định giờ chip DIY của mình để mở rộng chức năng của nó. Dưới đây chúng tôi liệt kê một số tiện ích bổ sung thời gian cuộc đua phổ biến.

Kiosk kết quả

Ki-ốt kết quả thường có dạng hộp màn hình cảm ứng với máy in băng mã ở bên cạnh nơi người tham gia có thể đi tới và tra cứu thời gian về đích của họ sau cuộc đua. Các ki-ốt kết quả đang trở nên rất phổ biến với các tay đua và sẽ là một khoản đầu tư tốt cho bất kỳ đồng hồ bấm giờ tham vọng nào của cuộc đua.

Máy ảnh

Mọi người đều thích một bức ảnh ngày đua, phải không?

Rất may, với RFID, bạn không cần một nhiếp ảnh gia đứng bên cạnh. Bạn có thể thiết lập một máy ảnh có thể được kết nối với phần mềm tính thời gian của mình và được kích hoạt bất cứ khi nào người tham gia vượt qua đích để chụp nhanh vạch đích hoàn hảo đó. Ảnh có thể được gắn thẻ và đánh dấu thời gian tự động, giúp bạn không phải sắp xếp ảnh sau cuộc đua.

Màn hình hiển thị LED

Tương tự như ki-ốt, màn hình hiển thị LED có thể cung cấp một cách thuận tiện cho người tham gia và khán giả để xem kết quả cuộc đua khi họ bước vào. Những màn hình này ít tương tác hơn so với ki-ốt kết quả, nhưng có thể cắt giảm hàng đợi kết quả, do đó cung cấp một giải pháp tốt cho các ki-ốt lớn hơn cuộc đua.

Các loại thẻ RFID

Khi nói đến thẻ RFID, tùy thuộc vào phần cứng (đặc biệt là ăng-ten) và loại sự kiện, bạn sẽ có các lựa chọn về các loại thẻ khác nhau dựa trên chi phí, khả năng tái sử dụng và hiệu suất. Vì vậy, đáng để dành thêm một chút thời gian để hiểu các lựa chọn của bạn.

Thẻ dùng một lần vs thẻ tái sử dụng

Một trong những lựa chọn quan trọng hơn mà bạn cần thực hiện là liệu bạn sử dụng thẻ dùng một lần hay thẻ tái sử dụng.

Có ba điều cần xem xét ở đó:

 1. Độ bền của thẻ
 2. Logistics, đặc biệt là trong việc thu thập và lập trình lại các thẻ có thể tái sử dụng
 3. Chi phí

Thẻ tái sử dụng có thể được lập trình lại để sử dụng nhiều lần, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả chi phí cao hơn nhưng có thể sử dụng thẻ nhiều lần. Ngược lại, các thẻ dùng một lần, rẻ hơn để sản xuất, sẽ được phân phát cho người tham gia hoặc được gắn vào một chiếc yếm không bao giờ được sử dụng lại.

Về mặt logistics, vứt bỏ một thẻ dễ dàng hơn nhiều so với thu thập nó. Hãy tính đến yếu tố này trong quyết định của bạn, vì việc phải thu lại các thẻ khi về đích có thể dẫn đến tắc nghẽn tại khu vực về đích của bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng các thẻ dùng một lần, khá mỏng manh, có thể không phù hợp để sử dụng trong các sự kiện đa ngành hoặc các điều kiện khắc nghiệt hơn. Vì vậy, đối với những loại cuộc đua đó, các lựa chọn của bạn có thể bị giới hạn ở các tùy chọn tái sử dụng đắt tiền hơn.

Thẻ thụ động (passive) vs thẻ chủ động (active)

Một điều khác cần suy nghĩ là bạn sẽ sử dụng thẻ RFID thụ động hay chủ động. Sự lựa chọn này là một điều quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh khác trong hệ thống của bạn, từ đầu đọc RFID đến ăng-ten của bạn.

Thẻ chủ động sử dụng nguồn năng lượng được tích hợp trong thẻ để truyền dữ liệu đến đầu đọc RFID mà không cần phải phụ thuộc vào nguồn điện của đầu đọc. Nguồn năng lượng tích hợp làm cho các thẻ chủ động trở nên linh hoạt hơn các thẻ thụ động.

Trong hệ thống sử dụng các thẻ chủ động, việc phát hiện và truyền có thể chính xác hơn và được sử dụng để truyền dữ liệu trong khoảng cách xa hơn. Ngoài ra, vì đầu đọc không phải làm quá nhiều, nên đầu đọc thẻ chủ động có thể nhỏ hơn nhiều, cho phép bổ sung nhiều điểm thời gian trung gian với chi phí thấp hơn. Những điều này làm cho các thẻ chủ động trở thành một lựa chọn tốt cho các cuộc đua tốc độ cao và nhiều môn thể thao.

Tuy nhiên, thẻ chủ động cũng có những nhược điểm::

 1. Chi phí: thẻ chủ động đắt hơn đáng kể so với thẻ thụ động, thường có giá từ 20 đô la trở lên cho một thẻ
 2. Thiết kế: thẻ chủ động cũng lớn hơn rất nhiều so với thẻ thụ động, khiến người tham gia khó sử dụng hơn
 3. Bảo trì: các thẻ đang hoạt động không chỉ cần được sử dụng lại mà chúng còn cần được sạc lại thường xuyên để duy trì hoạt động, khiến việc bảo trì kho thẻ RFID của bạn hơi đau đầu

Thẻ thụ động đơn giản hơn rất nhiều. Chúng không có nguồn điện tích hợp và có thể nặng chỉ 1g. Do đó, chúng có thể được đặt ở hầu hết mọi nơi (đây là những thẻ được bao phủ bởi một lớp đệm mà bạn thấy cố định ở mặt sau của yếm).

Sự khác biệt rõ rệt: hai thẻ RFID của nhà sản xuất Đức RACE RESULT, một thẻ chủ động có thể tái sử dụng được đeo bằng dây đeo (trái) và một thẻ thụ động dùng một lần có đệm bảo vệ được gắn ở mặt sau của yếm đua (phải)
Sự khác biệt rõ rệt: hai thẻ RFID của nhà sản xuất Đức RACE RESULT, một thẻ chủ động có thể tái sử dụng được đeo bằng dây đeo (trái) và một thẻ thụ động dùng một lần có đệm bảo vệ được gắn ở mặt sau của yếm đua (phải)

Thẻ thụ động cũng rẻ hơn rất nhiều so với thẻ chủ động và cũng có thể được lập trình lại để tái sử dụng. Tùy thuộc vào quy mô của đơn đặt hàng, giá cho các thẻ thụ động có thể bắt đầu từ ít nhất là 0,1 đô la cho mỗi thẻ.

Cách mã hóa thẻ RFID

Trước khi chúng ta kết thúc phần thảo luận về thẻ RFID, cần thảo luận ngắn gọn về một phần quan trọng của quy trình xác định thời gian cuộc đua: mã hóa thẻ RFID.

Khi bạn mua thẻ của mình, mỗi thẻ sẽ đi kèm với một mã duy nhất, được gọi là EPC cho Mã sản phẩm điện tử. Hãy coi EPC là số sê-ri của thẻ – nó cung cấp một ID duy nhất cho mỗi thẻ. Đây là số mà đầu đọc RFID sẽ đọc từ thẻ và gửi đến phần mềm tính thời gian theo mặc định.

Để theo dõi thẻ mà mỗi người tham gia đang mang, để mà bạn có thể cung cấp kết quả, bạn có ba tùy chọn:

 1. Nếu bạn đang mua thẻ của mình từ nhà cung cấp bên thứ ba, hãy yêu cầu họ mã hóa EPC với số thứ tự của mỗi người tham gia (bạn sẽ cần cung cấp danh sách các số thứ tự). Hầu hết các nhà cung cấp thẻ, đặc biệt là những nhà cung cấp thẻ gắn vào yếm, sẽ có thể cung cấp các thẻ được lập trình sẵn với số hiệu cuộc đua của mỗi người tham gia.
 2. Nếu bạn đang mua số lượng lớn các thẻ chưa được chỉ định cho một cuộc đua (hoặc nếu bạn đang sử dụng lại các thẻ từ một cuộc đua trước đó), bạn có thể chọn tự mã hóa số cuộc đua trên EPC của mỗi thẻ theo một quy trình phù hợp
 3. Bạn có thể để các thẻ RFID của mình cùng với các EPC ngẫu nhiên ban đầu của chúng, miễn là bạn tiếp tục sử dụng phần mềm tính thời gian hoặc trên bảng tính, bản đồ 1-1 của EPC-to-race-number. Bằng cách đó, bạn có thể nhận kết quả dựa trên EPC mà đầu đọc trả về bằng cách khớp số cuộc đua với số EPC.

Nếu bạn chọn sử dụng tùy chọn 2 ở trên (hơi rắc rối đối với các cuộc đua lớn hơn) – đây là cách bạn có thể mã hóa thủ công các thẻ của mình bằng phần mềm tính giờ và đầu đọc RFID:

 1. Mang thẻ bạn muốn lập trình trong phạm vi của đầu đọc RFID (đảm bảo không có thẻ nào khác ở gần)
 2. Lập trình số cuộc đua bạn muốn gán cho thẻ trên phần mềm tính thời gian của bạn (hầu hết các phần mềm đều cung cấp chức năng này)
 3. Để cho đầu đọc ghi dữ liệu số cuộc đua vào thẻ. Thẻ sẽ xóa số cuộc đua mà bạn đã mã hóa.

Chi phí của một hệ thống tính thời gian giải đua RFID cơ bản

Vì vậy, chi phí để xây dựng một hệ thống tính thời gian giải đua RFID cơ bản là bao nhiêu?

Đối với hệ thống cốt lõi có một đầu đọc và 4 ăng-ten, bạn sẽ cần:

 • Đầu đọc RFID 1 x 4 cổng
 • 4 x ăng-ten UHF RFID với giá ba chân và giá đỡ
 • 4 dây cáp

Tại thời điểm viết bài này, chi phí hệ thống được tính như sau: 1.585 đô la (đầu đọc Impinj R420) + 4 x 129 đô la (ăng-ten MTI) + 4 x 49 đô la (giá ba chân) + 4 x 15 đô la (giá treo) + 4 x 100 đô la (giá cáp) ~ $2.750 .

Ngoài ra, bạn sẽ cần một máy tính xách tay chạy phần mềm tính thời gian (bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí, nhưng đáng để đầu tư vào phần mềm trả phí) và tất nhiên, thẻ RFID, tùy thuộc vào số lượng bạn mua và việc bạn có muốn tích hợp chúng trên yếm hay không, v.v. sẽ có chi phí khác nhau trong khoảng từ 0,1 USD/thẻ đến 0,5 USD/thẻ.

Bộ công cụ phát triển

Bộ công cụ phát triển RFID là một cách phổ biến để bắt đầu xây dựng hệ thống tính thời gian RFID của bạn từ đầu. Bộ công cụ này bao gồm các thành phần tối thiểu mà bạn sẽ cần để phát triển bằng cách sử dụng phần cứng RFID và các thành phần mà bạn có thể tái sử dụng để xây dựng hệ thống RFID lớn hơn – như bộ công cụ phát triển Impinj cơ bản (bao gồm đầu đọc, ăng-ten, dây cáp và thẻ mẫu).

Mua linh kiện trực tuyến

Có nhiều nơi để mua thiết bị RFID trực tuyến. Một trong những cửa hàng tốt nhất và chúng tôi khuyên dùng là Cửa hàng Atlas RFID. Những người này có nhiều chuyên môn trong việc xây dựng hệ thống thời gian, giá rất tốt và hỗ trợ bán hàng tuyệt vời.

Và nếu bạn là thành viên của Race Director HQ, bạn cũng được GIẢM GIÁ 5% cho mọi thứ bạn mua từ họ, cũng như giao hàng miễn phí. 

Thời gian một cuộc đua

Đến đây, chúng ta đã thảo luận về các chi tiết bên trong và bên ngoài của một hệ thống định thời chip RFID cơ bản và các thành phần của nó: bạn sẽ cần gì và chi phí ra sao.

Trong phần còn lại của phần này và bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số hạn chế phổ biến khi sử dụng kiểu thiết lập phần cứng mà chúng ta đã thảo luận ở trên cho các cuộc đua tính giờ trong thế giới thực. Đôi khi, bạn sẽ cần nhiều hơn một hệ thống để tính thời gian chính xác cho một cuộc đua.

Giải đua point-to-point vs out-and-back vs looped

Ngay cả đối với một cuộc đua 5K đơn giản, cấu hình của hệ thống tính thời gian của bạn sẽ thay đổi tùy theo loại giải đua.

Giải đua out-and-back là dễ tính thời gian nhất, vì vạch xuất phát và vạch đích ở cùng một địa điểm. Bạn chỉ cần thiết lập ăng-ten và đầu đọc của mình ở điểm đó, ghi lại thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc của người tham gia và trừ đi hai số này để có được thời gian đua ròng của mỗi người tham gia.

Giải đua looped phức tạp hơn một chút, do có nhiều vòng đua đi qua điểm bắt đầu/kết thúc. Nếu vì một lý do nào đó, hệ thống có thể bỏ lỡ một mốc tính thời gian, thì dữ liệu có thể trở nên hơi khó hiểu. Nhưng với một chút hiểu biết và một số thao tác sắp xếp lại dữ liệu sau khi thu thập, bạn vẫn có thể cung cấp kết quả chính xác.

Giải đua point-to-point là nơi mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Tại đây, điểm xuất phát và điểm kết thúc có thể cách nhau từ vài mét đến vài km. Vì vậy, bạn sẽ có vài lựa chọn:

 1. Bấm giờ tại vạch xuất phát và sau đó di chuyển thiết bị của bạn tới vạch đích. Nghe có vẻ đơn giản nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên làm vậy – mọi thứ đều có thể xảy ra sai sót và cuối cùng bạn có thể bỏ lỡ thời gian kết thúc.
 2. Sử dụng hai hệ thống tính thời gian, một ở đầu và một ở cuối. Đây là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng tất nhiên nó làm tăng gấp đôi yêu cầu về phần cứng và nhân lực của bạn.
 3. Thiết lập thiết bị của bạn khi kết thúc và chỉ ghi lại thời gian kết thúc.

Các giải đua nhỏ thường chọn lựa chọn thứ 3 để thực hiện. 

Chip time vs gun time

Nếu bạn chỉ sử dụng một hệ thống bấm giờ ở vạch đích, bạn chỉ có thể công bố kết quả được gọi là “gun time”.

Gun time được đặt theo thời gian súng đua nổ (thực tế hoặc nghĩa bóng), biểu thị thời điểm bắt đầu cuộc đua, kết quả gun time dựa trên thời gian đua của mỗi người tham gia vào chung một thời điểm xuất phát:

Gun time = Thời gian người tham gia cán đích – Thời gian cuộc đua bắt đầu

Gun time là cung cấp thời gian bắt đầu chung cho cuộc đua, nhưng không phải tất cả những người tham gia đều có chung một vạch xuất phát khi bắt đầu cuộc đua, nên nó sẽ có xu hướng đánh giá sai thời gian của những ứng viên xuất phát xa hơn so với vạch xuất phát.

Chip time, mặt khác (còn được biết đến là net time) đại diện nhiều hơn cho thời gian đua thực tế của ứng viên, bởi vì nó tính đến thời gian thực thế của ứng viên khi băng qua vạch xuất phát

Chiptime = Thời gian ứng viên băng qua vạch đích – Thời gian ứng viên băng qua vạch xuất phát

Chip time sẽ luôn ít hơn so với gun time và có lợi hơn nhiều cho hầu hết ứng viên trong giải chạy. Tuy nhiên, việc theo dõi thời gian băng qua vạch xuất phát thì yêu cầu 2 hệ thống tính giờ vạch xuất phát (một ở vạch xuất phát, một ở vạch kết thúc) cho giải đua point-to-point

Sử dụng hệ thống dự phòng

Bất kể bạn chọn hệ thống nào để sử dụng và bạn thiết lập nó như thế nào, thì khả năng cao là tỷ lệ đọc thẻ của bạn có thể sẽ dưới 100%

Việc đối phó với thời gian bị bỏ lỡ là một phần thiết yếu trong việc vận hành một hệ thống tính giờ bằng chip. Và hầu hết những người tính giờ cuộc đua đều xử lý nó bằng việc sử dụng một hệ thống dự phòng để chi ghép thời gian về đích

Có nhiều phương pháp được sử dụng để dự phòng cho hệ thống tính giờ bằng chip:

 • Dự phòng thủ công hoàn toàn: Việc này thường được thực hiện bởi 2 người. Một người sử dụng một chiếc đồng hồ bấm giờ để ghi lại thời gian cán đích, người còn lại ghi lại số vòng đua của họ. Khi cả hai khớp với nhau, một danh sách dự phòng về thời gian cán đích sẽ xuất hiện. Quy trình này đã được thảo luận chi tiết bởi một giám đốc cuộc đua parkrun
 • Ứng dụng tính thời gian giải đua: Có lẽ phương pháp dự phòng phổ biến nhất hiện nay có dạng ứng dụng tính thời gian giải đua. Các ứng dụng này tải lên danh sách xuất phát của bạn và cho phép bạn nhập hoặc nhấn vào mã người tham gia cuộc đua khi họ vượt qua vạch đích. Thời gian được ứng dụng tự động ghi lại và có thể được xuất hoặc gửi qua email cho bạn
 • Hệ thống dự phòng thủ công trong phần mềm tính thời gian: Hầu hết phần mềm tính thời gian chip đều có chức năng tương tự như chức năng của ứng dụng tính thời gian cuộc đua, vì vậy bạn có thể sử dụng cùng một phần mềm chạy hệ thống tính thời gian chip chính của mình để ghi lại thời gian giao nhau theo cách thủ công, làm bản dự phòng.
 • Máy ảnh: Một trong những hệ thống dự phòng đơn giản hơn là sử dụng máy ảnh ghi hình ở vạch đích. Vì video camera được đánh dấu thời gian nên bạn có thể sử dụng cảnh quay để chọn thời gian kết thúc bị bỏ lỡ.

Mục đích của hệ thống dự phòng là mang lại sự an tâm. Vì vậy, hãy chọn một, nhưng đừng nên quá phụ thuộc vào nó – nếu được thiết lập đúng cách, hệ thống tính thời gian bằng chip chính của bạn sẽ thực hiện hơn 99% công việc rồi.

Liên hệ với chúng tôi

error: Content is protected !!
Call Now Button