Cách RFID giúp tối ưu việc quản lý thùng và đồ đựng quay vòng

Quản lý các tài sản quay vòng: Giải pháp RFID – ứng dụng và lợi ích

Theo dõi và định vị tài sản

Trong chuỗi cung ứng, thùng và đồ đựng được phân vào loại tài sản quay vòng (RTI – Returnable Transport Items). Theo đó, thùng và đồ đựng chứa thành phẩm và bán thành phẩm sau khi được xuất đến khách hàng và nhà phân phối, sẽ quay trở lại nhà máy, kho bãi sở hữu nó để quay vòng, tái sử dụng cho những lần xuất hàng tiếp theo. Công nghệ RFID giúp có thể theo dõi chính xác bất kỳ tài sản nào mà RTI được gắn thẻ RFID. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn quản lý tài sản quay vòng theo thời gian thực.

RFID trong quản lý tài sản quay vòng

Công nghệ RFID giúp chúng ta quản lý  thùng và đồ đựng qua việc giám sát các quy trình luân chuyển của tài sản trong chuỗi cung ứng, cũng như là giúp thực hiện kiểm đếm, kiểm kê nhanh chóng tại các khu vực cụ thể.

Vì vậy, có thể tránh thất lạc đồ và kiểm soát được việc lưu thông của các thùng và đồ đựng. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp RTI đắt tiền như:

  • Pallet gỗ và nhựa
  • Thùng vận chuyển
  • Khay vận chuyển linh kiện
  • Xe đẩy kho hàng
  • Container vận chuyển sản phẩm thực phẩm
  • Thùng đựng hóa chất công nghiệp

Với việc quản lý thùng và đồ đựng một cách hợp lý, chúng ta sẽ giảm thiểu nhu cầu mua bao bì mới, dư thừa, tận dụng hiệu quả bao bì chúng ta có.

Tem RFID dán vào thùng nhựa

Nhận dạng và đăng ký thùng và đồ đựng tự động

Công nghệ RFID giúp quản lý thùng và đồ đựng quay vòng bằng cách tự động xác định các thùng chứa khi chúng được nhận về và phát hành. Khi đó không cần phải quét mã vạch theo cách thủ công hoặc sử dụng các phương pháp khác. Điều này làm cho quá trình nhận và phát hành RTI nhanh hơn và hiệu quả hơn đáng kể.

Thẻ RFID gắn vào Pallet

RFID cũng có thể hỗ trợ để xác minh việc chọn lô hàng chính xác hoặc định tuyến đúng lô hàng đến người nhận. Điều này giúp tránh việc giao hàng không chính xác hoặc không đầy đủ. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm thiểu sai sót của con người liên quan đến việc nhập dữ liệu thủ công.

Tối ưu hóa vòng đời của tài sản quay vòng

RFID giúp giám sát việc sử dụng từng RTI. Dựa trên dữ liệu giám sát thẻ RFID, có thể lên lịch bảo trì, sửa chữa, thay thế hạng mục vận chuyển vào đúng thời điểm. Điều này góp phần kéo dài tính hữu dụng của chúng và do đó cần phải mua thêm.

Lựa chọn các giải pháp quản lý tài sản quay vòng

Khi nói đến việc quản lý RTI, thẻ RFID thích hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc giám sát và quản lý hiệu quả và chính xác vòng đời của RTI. Việc chọn nhãn RFID phù hợp cho RTI là vô cùng quan trọng do các mặt hàng vận chuyển phải đối mặt với nhiều điều kiện khác nhau. Dưới đây là những vấn đề chính cần cân nhắc khi tìm kiếm nhãn RFID cho các mặt hàng vận chuyển có thể trả lại.

Các yếu tố liên quan đến môi trường vận hành

Trong nhiều trường hợp, nhãn RFID cho RTI phải chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như độ ẩm, nhiệt độ thấp và cao cũng như các chất hóa học được sử dụng, chẳng hạn như trong quy trình làm sạch. Vật liệu làm nhãn phải được điều chỉnh phù hợp với môi trường cụ thể mà tài sản được sử dụng.

Độ bền và khả năng chống hư hỏng cơ học

Do việc sử dụng thùng chứa nhiều lần nên thẻ RFID phải bền và có khả năng chống hư hỏng cơ học. Vật liệu nhãn cũng phải có khả năng chống trầy xước, mài mòn, va đập và tia cực tím.

Thẻ RFID gắn vào tài sản

Tương thích với các hộp, khay và thùng chứa

Tùy thuộc vào loại hộp đựng và vật liệu làm hộp đựng (ví dụ: nhựa, kim loại, gỗ), thẻ RFID phải được lựa chọn cẩn thận. Trong trường hợp nhãn tự dính, điều cần thiết là không chỉ chọn vật liệu làm nhãn. Việc lựa chọn một lớp keo thích hợp dành riêng cho một bề mặt vật chứa cụ thể cũng có ý nghĩa quan trọng, và thậm chí có lẽ trên hết.

Trong trường hợp không thể sử dụng nhãn tự dính, các giải pháp không dính, cả ở dạng nhãn và thẻ cố định, cũng có sẵn.

Phạm vi đọc

Việc lựa chọn loại thẻ RFID phù hợp cần tính đến phạm vi đọc được yêu cầu. Trong trường hợp RTI, nơi việc giám sát có thể diễn ra ở các giai đoạn hậu cần khác nhau, điều đặc biệt quan trọng là chọn đúng thẻ. Điều này sẽ cho phép tất cả các quá trình theo dõi được tiến hành một cách hiệu quả. Điều đáng chú ý là kích thước của thẻ và vị trí của nó thường có thể là một hạn chế. Ngược lại, điều này có thể chuyển thành phạm vi đọc giảm.

Mã hóa dữ liệu

Mã hóa chính xác của nhãn RFID đảm bảo rằng mỗi hạng mục vận chuyển có thể trả lại đều được xác định rõ ràng. Quá trình mã hóa nhãn RFID (và thường xuyên là in) có thể được thực hiện tại cơ sở của khách hàng. Tuy nhiên, điều đáng biết là bạn cũng có thể thường xuyên đặt hàng các nhãn đã được tùy chỉnh từ nhà cung cấp. Sau đó, việc tùy chỉnh được tiến hành dựa trên cơ sở dữ liệu do khách hàng gửi theo thông số mã hóa được cung cấp. Nó có thể tuân thủ tiêu chuẩn GS1, hoặc, ví dụ, các tiêu chuẩn VDA 4902, 4994 và 5501 của Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Đức.

Tổng kết

Công nghệ RFID là chìa khóa để cải thiện việc quản lý các loại tài sản quay vòng, nâng cao hiệu quả hoạt động và cắt giảm chi phí liên quan đến mất mát, quản lý sai và hậu cần RTI không hiệu quả. Khi chọn công nghệ này, cần chú ý không chỉ đến hiệu quả của các quy trình mà RFID hỗ trợ mà còn phải chú ý đến việc lựa chọn thẻ tốt nhất có thể, điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các quy trình nêu trên.

Liên hệ với chúng tôi

error: Content is protected !!
Call Now Button