Pick to Light - Công nghệ hỗ trợ lấy hàng trong kho hiệu quả

Hệ thống Pick to Light là một trong những công nghệ hiện đại được sử dụng để nâng cao hiệu quả mô hình các nhà kho thông minh. Với sự nhanh nhẹn và chính xác, hệ thống Pick to Light đã đem đến cho doanh nghiệp những giá trị to lớn.

Hệ thống Pick to Light là gì ?

Hệ thống Pick to light hay còn được gọi là hệ thống DPS (Digital Picking System), đây là một hệ thống kết hợp giữa máy tính và các modules phát tín hiệu ánh sáng nhằm hỗ trợ các quy trình trong các nhà kho.

Hệ thống Pick to Light hỗ trợ quy trình lấy hàng/nhặt hàng trong tất cả kho/xưởng dễ dàng hơn. Nhân viên chỉ việc di chuyển đến nơi mà các module đang sáng/nhấp nháy và pick đúng số lượng được hiển thị.

Việc này giúp tiết kiệm tối đa thời gian tìm sản phẩm trong kho và tối giản các bước trong quy trình để tạo sự thuận lợi cho nhân viên vận hành, cắt giảm đi các chi phí không mong muốn như chi phí đào tạo, tổn thất do hàng bị trả về do sai sót trong soạn hàng.

Quy trình ngược lại của Pick to Light là Put to Light, hệ thống hỗ trợ việc soạn hàng,  hay còn gọi là Digital Assorting System (DAS).

Cấu trúc của hệ thống Pick to Light

Hệ thống Pick to light đã xuất hiện từ những năm 1990 và từ đó cho đến nay, công nghệ này đã có những bước phát triển nhanh chóng. Các thành phần chính của hệ thống Pick to light ngày nay là:

1. Các thiết bị, module ánh sáng thường được lắp đặt trên các giá đỡ hoặc kệ hàng tại những vị trí chọn cố định.

 • Các thiết bị chiếu sáng có dây truyền thống (để cấp nguồn điện và liên lạc với bộ điều khiển) bao gồm nhiều đèn và màn hình LED hiển thị số lượng hàng cần lấy.
 • Các thiết bị chiếu sáng không dây kết nối với WIFI, tuy nhiên vẫn cần dây để cấp nguồn, hoặc một số loại thiết bị chạy bằng pin.

2. Máy quét mã vạch tương ứng với một đơn hàng cụ thể.

3. Phần mềm Pick to Light để quản lý hệ thống ánh sáng và một số còn có khả năng tích hợp với các hệ thống quản lý khác như WMS hay ERP.

Hệ thống Pick to Light hoạt động như thế nào?

 1. Khi bắt đầu quy trình lấy hàng, phần mềm quản lý kho sẽ gửi thông tin các đơn hàng hay các phiếu yêu cầu xuất kho đến phần mềm Pick To Light được cài sẵn trên máy tính.
 2. Phần mềm Pick To Light liên kết các số định danh (ID) của đèn, tương ứng với mã vị trí, mã hàng và số lượng tương ứng có trong phiếu yêu cầu xuất kho.
 3. Nhân viên kho quét các mã code, lúc này hệ thống đèn sẽ sáng ở những vị trí cần lấy hàng, đồng thời hiển thị số lượng cần lấy ở màn hình LED.
 4. Sau khi lấy đủ số lượng, nhân viên bấm nút “Xác nhận” để hoàn tất, dữ liệu tồn kho sẽ được cập nhật trực tiếp từ phần mềm Pick to Light đến hệ thống quản lý kho tổng.
 5. Nhân viên tiếp tục chọn hàng cho đến khi màn hình hiển thị “Kết thúc” hoặc không còn vị trí nào sáng đèn, nghĩa là đã hoàn thành đơn hàng cần xuất kho. 

Ưu điểm của hệ thống Pick to Light

Hầu hết các kho bãi cũng như nhà máy tại Việt Nam hiện vẫn sử dụng các công cụ để hỗ trợ nhặt hàng, soạn hàng như Handy terminal (handheld), nhiều nơi vẫn sử dụng list picking. Vốn dĩ các cách làm này vẫn hoạt động tương đối hiệu quả ở thời điểm trước, tuy nhiên với dòng chảy phát triển mạnh mẽ của tự động hóa và nhu cầu về tiến độ xuất nhập hàng cao hơn bao giờ hết (đặc biệt là với các ngành công nghiệp mới như E-Commerce), việc lệ thuộc vào các cách làm cũ dẫn tới nhiều yếu điểm như sau:

 • Dễ dẫn đến thiếu hụt nhân lực trong thời điểm đại dịch hoặc khi nhu cầu tăng cao trong dịp lễ, Tết.
 • Mất thời gian để đào tạo sử dụng và làm quen
 • Mất thời gian để sạc pin
 • Rủi ro rơi mất, thất lạc các thiết bị
 • Scan, đọc sai vị trí, loại sản phẩm. Bỏ qua line, bỏ qua bước (trong nhà máy).

Khắc phục các vấn đề trên, ưu điểm của Pick To Light là:

 • Dễ sử dụng, làm quen ngay tức thì
 • Giảm gấp đôi thời gian làm việc, tăng gấp đôi thời gian xử lý đơn hàng
 • Giảm chi phí cho nhân công
 • Linh hoạt trong việc thay đổi vị trí
 • Giảm hơn 10 lần khả năng xảy ra sai sót

Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ Pick to Light

Tiết kiệm chi phí

Hệ thống Pick to Light giúp một công nhân có thể hoàn thành khối lượng công việc của nhiều người, tức là doanh nghiệp có thể cắt bớt số lượng nhân viên trong kho, tiết kiệm chi phí nhân lực.

Doanh nghiệp còn tiết kiệm được chi phí việc in ấn danh sách hàng hóa cho nhân viên kho, hướng tới việc thiết lập mô hình sản xuất không giấy tờ. 

 

Nâng cao hiệu suất, tăng tốc quá trình xử lý đơn hàng

Với sự hỗ trợ của hệ thống ánh sáng, nhân viên có thể nhanh chóng di chuyển đến những nơi cần lấy hàng, hoặc lập kế hoạch di chuyển để tiết kiệm thời gian và hoàn thành nhiều đơn hàng nhất có thể. Hiệu suất làm việc tăng cao, tốc độ xử lý đơn hàng được rút ngắn giúp doanh nghiệp vận chuyển đến khách hàng trong thời gian ngắn nhất, tạo sự hài lòng và mang lại nhiều giá trị to lớn.

 •  

Độ chính xác cao

Nhờ vào màn hình hiển thị ở những vị trí gắn module ánh sáng, nhân viên có thể lấy đúng số lượng cần thiết cho đơn hàng, hạn chế việc lấy thừa hoặc thiếu như các mô hình chọn hàng truyền thống. Theo thống kê, hệ thống Pick to Light có thể giảm lỗi xảy ra trong quá trình nhặt hàng xuống dưới 0.1%.

Độ chính xác cao còn giúp doanh nghiệp hạn chế số lượng đơn hàng phải đổi trả do sai sót, tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển và chi phí bồi thường.

 •  

Có thể tích hợp với các hệ thống khác

Công nghệ Pick to Light có thể tích hợp với các hệ thống quản lý kho hàng WMS hay hệ thống quản trị nguồn lực ERP hiện có của doanh nghiệp. Điều này giúp các cấp quản lý có thể dễ dàng kiểm soát được hoạt động của kho hàng cũng như số lượng tồn kho. 

Đánh giá tính khả thi khi áp dụng công nghệ Pick to Light cho kho hàng của bạn

Mặc dù đem lại rất nhiều lợi ích cho việc quản lý kho hàng, tuy vậy để việc áp dụng hệ thống Pick to light mang lại hiệu quả tối ưu thì doanh nghiệp cần cân nhắc các yếu tố sau:

Liên hệ với chúng tôi

error: Content is protected !!
Call Now Button