Trackify – Leader in RFID Solutions

Toyota và NTT Group hợp tác phát triển các thành phố thông minh

2 Tập đoàn khổng lồ của Nhật Bản Toyota Motor Corporation và NTT Corporation đã ký kết một bản ghi nhớ (MoU) để thành lập một liên minh thương mại hóa các giải pháp thành phố thông minh.

Theo thỏa thuận này Hai công ty sẽ đầu tư tổng cộng 200 tỷ JPY (1,8 tỷ USD) cùng nhau để củng cố liên minh phát triển các thành phố thông minh.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Toyota sẽ lấy 2,07% cổ phần của công ty viễn thông lớn nhất Nhật Bản, trong khi NTT sẽ lấy 0,9% cổ phần của nhà sản xuất ô tô.

Hai đối tác sẽ phát triển một nền tảng dữ liệu sẽ thu thập và phân tích thông tin từ nhà cửa, xe cộ và các tổ chức công cộng, sẽ được sử dụng để tạo ra các dịch vụ mới tập trung vào vận chuyển, y tế và quản lý năng lượng. Nền tảng thành phố thông minh sẽ được triển khai lần đầu tiên tại khu vực Higashi-Fuji của thành phố Susono, tỉnh Shizuoka (Woven City) và tại khu vực Shinagawa ở Minato-ku, Tokyo.

Một trong hai công ty cho biết, không chỉ cần mỗi công ty tham gia vào các dự án của riêng mình mà cả hai công ty phải hợp tác chặt chẽ trong việc cùng nhau xây dựng và vận hành ‘Nền tảng thành phố thông minh’.

Sự hợp tác giữa Toyota và NTT sẽ được xây dựng dựa trên sự hợp tác hiện có, theo đó các công ty đang cùng phát triển công nghệ cho những chiếc xe được kết nối (connected car).

toyota ntt hop tac phat trien cac thanh pho thong minh 20200330 Smart FactoryVN 1
Toyota, NTT hợp tác phát triển các thành phố thông minh và xe kết nối.

Toyota muốn tăng tốc phát triển xe hơi thế hệ mới sử dụng 5G bằng kiến thức của NTT. Cạnh tranh giữa các hãng xe trong những lĩnh vực như xe thông minh, xe tự lái, chia sẻ và điện khí hóa ngày càng nóng lên. Đặc biệt, phát triển xe thông minh đòi hỏi vận dụng công nghệ viễn thông để thu thập thông tin bên ngoài phương tiện.

Năm 2017, Toyota và NTT thông báo dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển xe thông minh, tiến hành thử nghiệm tháng 12/2018. Trong dự án lần này, hai hãng muốn thiết lập công nghệ cơ bản để biên soạn lượng dữ liệu khổng lồ thu thập được từ xe thông minh, trong đó có dữ liệu hành trình và video quay môi trường xung quanh khi xe đang đi. Tất cả sẽ được phân tích tại một địa điểm tập trung.

Trọng tâm quan trọng của dự án, ngoài phát triển xe thế hệ mới, là xây dựng “Woven City” trên nền nhà máy Toyota cũ. Được định vị là “thành phố thông minh”, Woven City là thị trấn trang bị nhiều công nghệ mới như xe tự lái, xe điện. Cư dân của thành phố thông minh sẽ đóng vai trò thử nghiệm các công nghệ mới này, không chỉ là xe cộ mà còn cả robot dùng trong nhà. Những công nghệ này đều phụ thuộc vào kết nối mạng tốc độ cao mà Toyota mong muốn có được từ việc hợp tác với NTT.

NTT đã hợp tác với các thành phố lớn để xây dựng thành phố thông minh bao gồm Las Vegas, Yokohama và Sapporo trong việc thu thập, giải thích và quản lý dữ liệu lớn. Công ty đặt mục tiêu mở rộng dịch vụ sang các thành phố khác.Vào tháng 1 năm 2020, Toyota đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một nguyên mẫu thành phố thông minh tương lai của thành phố trên một khu đất rộng 175 mẫu tại căn cứ của Mt. Fuji ở Nhật Bản.

Được gọi là Woven City, nó sẽ là một hệ sinh thái được kết nối đầy đủ được cung cấp bởi các pin nhiên liệu hydro. Được hình dung như một phòng thí nghiệm sống về thành phố thông minh, Woven City sẽ là ngôi nhà của những cư dân và nhà nghiên cứu toàn thời gian, những người sẽ có thể thử nghiệm và phát triển các công nghệ như robot, di động cá nhân, nhà thông minh và trí tuệ nhân tạo trong môi trường thế giới thực. .

Quy hoạch tổng thể của thành phố bao gồm các chỉ định sử dụng đường phố thành ba loại: chỉ dành cho phương tiện nhanh hơn, kết hợp tốc độ thấp hơn, di chuyển cá nhân và người đi bộ và đi dạo như công viên chỉ dành cho người đi bộ.

Toyota cũng nhấn mạnh rằng nhà ở sẽ được trang bị các công nghệ hỗ trợ mới nhất của con người, như robot trong nhà để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày. Các ngôi nhà sẽ sử dụng AI dựa trên cảm biến để kiểm tra sức khỏe của người cư ngụ, chăm sóc các nhu cầu cơ bản và nâng cao cuộc sống hàng ngày.

Để di chuyển qua lại giữa cư dân trong thành phố, chỉ những phương tiện tự động hoàn toàn mới được phép trên những con đường chính.

Toyota có kế hoạch cư trú của Woven City với các nhân viên của Toyota Motor Corporation và gia đình của họ, các cặp vợ chồng đã nghỉ hưu, các nhà bán lẻ, thăm các nhà khoa học và các đối tác trong ngành. Trong giai đoạn đầu, thành phố sẽ là nơi sinh sống của gần 2.000 người.

Việc triển khai các ý tưởng đột phá này được lên kế hoạch vào đầu năm 2021.

Theo nguồn https://smartfactoryvn.com

error: Content is protected !!
Call Now Button