Trackify – Nền tảng giám sát tài sản, hàng hóa tự động bằng RFID

Sứ mệnh và Con nhím

Sứ mệnh nghe có vẻ to tát. Ví dụ như "Làm 1 điều gì đó vì doanh nghiệp Việt Nam". Thật tào lao! Trả lương tháng tới còn chưa đủ mà nghĩ xa xôi.

 Ngày xưa tôi đã nghĩ vậy, cho tới khi đọc được Build To Last của Jim Collins. Phải nói là năm ngoái rất may mắn khi đọc được Measure What Matter (OKRs, John Doerr), Work Rules (Google, Laszlo Bock) và 3 cuốn kinh điển của Jim Collins. Trong Build To Last tôi hiểu ra được rằng, Sứ mệnh vốn nên là một thứ xa xôi, xa tới mức không bao giờ nên đạt được, vì nếu đạt được rồi … bạn biết làm gì tiếp? Sứ mệnh là ngọn hải đăng sáng rõ, là sợi chỉ xuyên suốt, là mặt trời chói lòa trong tim :)) dẫn lối cho mỗi con người, mỗi tập thể. Để dù bắt đầu công việc khó khăn như thế nào, con đường có tối tăm ra sao, thì chũng ta vẫn không bị lạc lối. 

Sứ mệnh giúp doanh nghiệp ra quyết định mỗi khi cần thay đổi. Mà thay đổi là chuyện tất nhiên, đương nhiên với doanh nghiệp. Bạn có tin rằng bạn sẽ kinh doanh 1 sản phẩm gì đó cả đời? Có tin đúng không? Sai rồi! Chả có gì là vĩnh viễn cả. Ngoại trừ bản thân bạn, niềm tin đã ăn sâu vào tiềm thức bạn. Còn lại, phải thuận theo “ý trời”. Phải thiên biến vạn hóa, nhưng biến thế nào để không mất chất, đó là theo đuổi Sứ mệnh. Hóa ra Sứ mệnh xa xôi lại có tác dụng giữ cho ta hiệu quả ngay lúc này. Bởi đi lạc luôn mất công để quay trở lại. Sứ mệnh giúp chúng ta tập trung vào một hướng, quy tụ những con người đồng chí hướng. Sứ mệnh, Giá trị cốt lõi, cùng tồn tại để dẫn lối cho doanh nghiệp vượt qua tất cả các trở ngại, để tồn tại và phát triển bền vững.

Để giữ được Sứ mệnh, thì cần Con Nhím. Con Nhím nghĩa là khư khư làm tốt Việc mình thật sự giỏi, Việc mình thật sự thích và Việc “ra tiền”. Con Nhím chả có chiêu thức gì ghê gớm, chỉ cần xù lông, cuộn trò, thì dù là Con Cái tinh ranh với vô vàn biến chiêu, biến tướng, biến hướng cũng không thể làm gì Con Nhím. Con Nhím không đẹp đẽ, không hoa mỹ, nhưng hiệu quả. Và Con Nhím của tôi là tìm ra những điều cốt lõi, những căn bản trong bất kỳ lý thuyết nào. Con Nhím của tôi là quan niệm về sự bền vững, về cái gọi là “Sống dai còn hơn Sống gấp”. Con Nhím của tôi thích mang những điều cốt lõi mà mình giỏi, đến với nhiều doanh nghiệp khác, những doanh nghiệp rất giỏi mà Việt Nam không hề thiếu. Tôi đã từng tìm ra Con Nhím Google. Và một lần nữa, Google lại dẫn tôi đến với OKRs. Và để hoàn thiện Con nhím OKRs của mình, chúng tôi đã làm ra VNOKRs – Phần mềm triển khai OKRs phù hợp với Doanh nghiệp Việt Nam. Có Sứ mệnh, có Con Nhím … làm gì cũng vui.

Theo Mai Xuân Đạt – CEO SEONGON

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

three × 3 =

error: Content is protected !!